Thử nghiệm thành công 'siêu máy bơm' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thứ Tư, 20/09/2017 18:13

|

(CAO) Trưa ngày 20-9, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến công trình máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh để khảo sát và chúc mừng Công ty CP cơ khí Quang Trung đã thử nghiệm máy bơm thành công sau trận mưa lớn hôm 19-9

Cùng đi có Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Trước đó, chiều tối ngày 19-9, trên địa bàn thành phố đã đón một trận mưa lớn, tuy nhiên khi máy bơm hoạt động, toàn bộ lượng nước trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được bơm ra sông Sài Gòn.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng yêu cầu cho vận hành thử nghiệm máy bơm trong vài phút để tận mắt chứng kiến. Ghi nhận tại công trường, máy hoạt động mạnh, lượng nước hút từ các công bơm ra sông nhanh.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí Quang Trung báo cáo với Bí thư Thành uỷ, đường Nguyễn Hữu Cảnh khi mưa là ngập và cơn mưa chiều 19-9 tình trạng tương tự vẫn tái diễn. Thời điểm đó, đơn vị đã lấy thước đo mức độ ngập tại nhiều điểm. Khu vực trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55 cm, khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42 cm.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh trước chung cư The Manor nơi từng là 'rốn' ngập với độ sâu khoảng 55 cm (đo vào trận mưa ngày 19-9)

'Lần 1 chỉ sau 25 phút, đã hút hết lượng nước hai điểm ngập này. Tuy nhiên, sau đó đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập lại do lượng nước các nơi khác đổ về kết hợp triều cường. Nhưng chỉ trong 70 phút bơm lần 2, toàn bộ nước được hút sạch, mặt đường khô ráo', ông Cường nhận định.

Với những thành công ban đầu của công trình chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời chúc đến mừng đến đơn vị thực hiện.

Lãnh đạo Thành phố chứng kiến máy bơm hoạt động

Ông Nguyễn Tăng Cường cho biết công ty sẽ nỗ lực, hoàn thiện công trình và tiếp tục thử nghiệm khả năng hút nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh trong những trận mưa khác. Từ đó đánh giá và đưa ra phương pháp chống ngập hiệu quả khu vực này.

Cô Phúc, người sống tại đường Nguyễn Hữu Cảnh suốt 37 năm qua

Cô Phúc (70 tuổi, ngụ số nhà 11A đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh) cho biết, chiều tối ngày 19-9, khu vực này đón trận mưa lớn. "Tôi ở đây 37 năm rồi, lần nào mưa là đường này ngập. Bên tôi ngập ít lắm, bên đường (hướng Q.1 về cầu Sài Gòn) mới nhiều, như con sông luôn. Hôm qua mưa cũng lớn lắm nhưng thấy lát sau là nước rút, mấy lần trước ngập 2-3 tiếng nước không rút, xe qua đây chết máy quá trời!", cô Nghĩa cho biết.

Anh Trần Văn Nghĩa (43, tài xế) cho biết “Mỗi ngày tôi phải đi qua đường này vài lần, sợ nhất là khi trời mưa. Hôm 19-9, mưa trắng trời nhưng nước rút nhanh lắm. Tôi hy vọng máy bơm này sẽ thật sự hiệu quả và được đưa vào sử dụng sớm để dân bớt khổ khi đi qua đường này.”

Chị Quỳnh Như, người dân sinh sống tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh

Chị Quỳnh Như (25 tuổi, ngụ P.22, Q.Bình Thạnh chia sẻ, "tuyến đường này hễ mưa là ngập. Đêm trước mưa xong có ngập nhưng rồi hết, lát sau nước lên quá trời nhưng gần 1 tiếng là hết nước. Thấy cũng lạ, nhưng tôi nghĩ chắc do máy bơm nước".

Cô Kiều Hạnh (52 tuổi, ngụ P.22, Q.Bình Thạnh) cho biết, "khu vực ngập là gần Saigon Pearl và The Manor. Ngập sâu lắm. Hôm qua mưa xuống cũng có ngập nhưng mà rút nhanh hơn bình thường".

Bình luận (0)

Lên đầu trang