Thủ tướng: Không để người dân nào thiếu ăn, không có chỗ ở, không được hỗ trợ y tế

Thứ Hai, 16/08/2021 22:20

|

(CAO) Thủ tướng yêu cầu không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế; phải có chính sách hỗ trợ thiết thực để người dân yên tâm ở tại chỗ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện 1081/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện nêu rõ trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 và Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cần chủ động quyết định việc tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố.

Các lực lượng thuộc Công an TPHCM tăng cường hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh

Các địa phương cần tiếp tục tranh thủ thời gian, tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhất việc xét nghiệm, bóc tách hết F0 (riêng đối với một số khu vực ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì thực hiện theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ); nhất thiết không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế; có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách về quê. Trong trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý một cách an toàn.

Nếu địa phương chưa đưa đón người dân về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo đưa người dân vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Các tỉnh, thành phố cần thống nhất với các địa phương liên quan để tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt lưu ý là ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang không để dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài và từ các tỉnh ngoài vào khu vực này; tổ chức kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, không để dịch bệnh lan ra khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang