TP.HCM: Chỉ 30% cơ sở kinh doanh cam kết phòng chống mại dâm

Thứ Tư, 16/11/2016 10:12  | Nam Anh

|

(CAO) UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH và UBND các quận huyện đẩy mạnh triển khai bản cam kết phòng chống tệ nạn mại dâm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Theo UBND thành phố, qua 2 tháng triển khai, tính đến giữa tháng 9, chỉ mới có 6.475/17.545 cơ sở đăng ký thực hiện bản cam kết, đạt tỷ lệ chỉ 29,41%. Công tác này chưa đạt hiệu quả là do các địa phương chỉ tập trung vào một số ngành nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ có biểu hiện nghi vấn. Chứ chưa triển khai rộng rãi đến các ngành nghề dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, nên chưa đạt yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng.

Một nguyên nhân nữa, đa số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thường xuyên né tránh, không có mặt tại địa điểm kinh doanh hoặc “đẩy” cho nhân viên quản lý ký cam kết mà không có giấy ủy quyền, gây khó cho công tác tuyên truyền, vận động.

Truy quét mạnh mại dâm trên các tuyến đường trọng điểm ở Sài Gòn
 

Trước tình hình trên, để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề, cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục, UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận huyện thực hiện nghiêm túc việc rà soát, thống kê và lập danh sách các cơ sở này nhằm đưa ra giải pháp thực hiện cam kết có hiệu quả hơn. Đồng thời, làm co sở cho việc xây dựng dữ liệu, thiết lập hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ngành nghề kinh doanh dịch vụ.

Theo xác định của UBND TP.HCM, các ngành nghề dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục là những cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, văn hóa hoặc các dịch vụ khác có sử dụng lao động là nữ tiếp viên, nhân viên phục vụ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí, thư giãn, chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, biệt thự kinh doanh du lịch, căn hộ cho thuê, nhà hàng, vũ trường, karaoke, xoa bóp, tắm hơi, tắm nóng lạnh, cắt tóc, gội đầu, cà phê đèn mờ…

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang