TPHCM: Triển khai biện pháp chống dịch mạnh hơn, quyết liệt hơn là cấp thiết

Thứ Bảy, 19/06/2021 17:13

|

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thống nhất với các đề xuất của các sở ban ngành, quận/huyện về việc triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh mạnh hơn, quyết liệt hơn - đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Trưa 19/6, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TPHCM tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các sở ban ngành, quận/huyện, TP.Thủ Đức tại các điểm cầu trực tuyến.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Vân Anh

Triển khai phương án 3.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 18 giờ ngày 18/6, có 1.661 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố.

Tính riêng từ 06 giờ ngày 18/6 đến 06 giờ ngày 19/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) ghi nhận 104 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV- 2, cụ thể: 17 trường hợp trong khu phong tỏa, 42 trường hợp trong khu cách ly, 32 trường hợp khi thực hiện mở rộng xét nghiệm ở quận Bình Tân (mở rộng lấy mẫu ở khu vực bên ngoài, khu lân cận, không nằm trong khu phong tỏa), 01 trường hợp được giám sát sau cách ly tập trung (là chuyên gia nước ngoài), 06 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn, Sở Y tế đánh giá, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hang xóm, nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin, TP đang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3 (từ ngày 3/6/2021), đến nay đã tiêm cho 67.792 người, trong đó 38.383 người tiêm mũi 1, 29.409 người tiêm mũi 2, còn lại hơn 4.000 liều sẽ tiêm vét trong 2 ngày 19 và 20/6/2021. TP cũng đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm 786.000 liều vắc xin phòng COVID-19 do Bộ Y tế cấp đợt 4 cho TP.

Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận/huyện; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng...

Vì vậy, ngành Y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện, siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám, đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ; tất cả nhân viên y tế tuân thủ nghiêm biện pháp 5K và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Đồng thời, giám sát, phòng chống dịch trong khu công nghiệp qua việc lấy mẫu tầm soát có trọng tâm ở KCN, KCX, KCNC trên địa bàn có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém, chế biến thủy hải sản đông lạnh… Xét nghiệm toàn bộ người lao động trong khu công nghiệp có người nhiễm, nghi nhiễm và mở rộng xét nghiệm trong tất cả các khu công nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Vân Anh

Công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương và triệt để; vận động người từng đến các địa điểm có ca nhiễm theo thông báo của HCDC khẩn trương khai báo y tế. Tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng cách ly tập trung, tăng cường giám sát cách ly tại nhà; đã triển khai phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

Về công tác xét nghiệm, hiện nay, năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế thuộc TP, các cơ sở y tế Trung ương trên địa bàn TP và một số bệnh viện tư nhân đạt khoảng 20.000 mẫu/24 giờ, trường hợp cần thiết có thể nâng lên công suất tối đa 30.000 mẫu/24 giờ. TP huy động lực lượng các đơn vị y tế (930 đội) tham gia lấy mẫu xét nghiệm, ngày cao điểm thực hiện 100.000 mẫu/24 giờ, có thể nâng công suất tối đa lên 200.000 mẫu/24 giờ.

Có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, toàn TP đã nỗ lực, thực hiện nhiều biện pháp nghiêm và về cơ bản đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Vì vậy, thống nhất với các đề xuất của các sở ban ngành, quận/huyện về việc triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh mạnh hơn, quyết liệt hơn - đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Theo Bí thư Thành ủy, biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng. Đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM. Nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nề nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh. Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng TP. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của TP.

Triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt

Đồng tình với các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, TPHCM cần cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chủ động xây dựng và triển khai một số biện pháp tương xứng riêng, cụ thể, linh hoạt riêng của TP để phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, rà soát các biện pháp đang triển khai.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Vân Anh

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhấn mạnh biện pháp phòng chống dịch hiệu quả hiện nay là Vắc xin + 5K + công nghệ. Công nghệ phải được ứng dụng trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ứng dụng trong tiêm vắc xin, công tác truy vết, cách ly, trong quản lý hành chính… để nâng cao hiệu quả thực hiện.

Đồng thời, trước khi triển khai biện pháp mạnh hơn, TP cần công bố cho người dân biết và nắm bắt rõ các thông tin về cung ứng hàng hóa thiết yếu, lượng thực, thực phẩm, giao thông đi lại… để chủ động trong sinh hoạt, làm việc, tránh việc người dân hoang mang, lo lắng và tích trữ không cần thiết.

Nâng cao hơn các biện pháp phòng chống dịch là phù hợp

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và trên cơ sở báo cáo từ các quận/huyện, sở ngành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường. Con số người nhiễm bệnh tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng con số người nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu. Ảnh: Vân Anh

Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận/huyện và TP Thủ Đức cần tự rà soát, đánh giá lại năng lực y tế trên địa bàn, nhất là khả năng đáp ứng nhu cầu cách ly tập trung để tính toán phương án phù hợp ở góc độ địa phương.

Chiều nay, TP sẽ họp trao đổi, thảo luận với Bộ Y tế và các ngành liên quan để chốt phương án cụ thể và sớm thông báo cho toàn nhân dân TP được biết...

Bình luận (0)

Lên đầu trang