Vụ Công ty Tân Thuận: UBKTTƯ làm việc với Thành uỷ TPHCM

Thứ Ba, 05/06/2018 11:00

|

(CAO) Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ cho biết như vậy bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (5-6).

Theo bà Thuỷ, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã  vào làm việc với Thành uỷ TP.HCM liên quan đến việc ông Tất Thành Cang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ bị đề xuất xem xét, xử lý theo quy định của Đảng.

"Ông Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì Trung ương phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc" - bà Thuỷ nêu rõ.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ

Trước đó, ngày 4-6, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất tập hợp hồ sơ, báo cáo UBKTTƯ xem xét, xử lý ông Tất Thành Cang theo quy định của Đảng.

Trong thông cáo được gửi đi, Thành uỷ đã chỉ rõ những sai phạm của ông Cang liên quan đến vụ chuyển nhượng đất của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (viết tắt Công ty Tân Thuận, thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) tại khu dân cư xã Phước Kiển, huyện Nhè Bè, như: quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp Nhà nước, về kinh doanh bất động sản, không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ TP.HCM và thiếu kiểm tra trong kiểm tra thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định của Đảng.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được UBND TP.HCM chấp thuận địa điểm đầu tư tại Công văn số 4051/UBND-ĐTMT ngày 10-8-2009. Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện dự án. Tuy nhiên, công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31-12-2013.

Trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định tại Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy; không đúng quy định tại Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Cũng theo kết quả kiểm tra, tập thể lãnh đạo công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương, chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân.

Do đó, ngày 18-4-2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang