Dự án Luật đặc khu: "Quốc hội quyết thế nào Chính phủ cũng trân trọng"

Thứ Hai, 04/06/2018 11:03

|

(CAO) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu.

Bên hàng lang Quốc hội sáng nay (4-6), Thủ tướng đã trao đổi về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế, về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa lên tới 99 năm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội

Nói về việc xúc tiến xây dựng luật, thành lập các đặc khu kinh tế vào thời điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, đặc khu kinh tế, thế giới đã làm nhiều, nhiều nơi đã thành công từ nhiều năm trước.

“Việt Nam làm lúc này là chậm rồi. Cần có cơ chế để thu hút, để có môi trường đầu tư tốt ở đây. Đó là vấn đề quan trọng nhất” - Thủ tướng nêu quan điểm.

Về chính sách quản lý, sử dụng đất đai tại đặc khu, Thủ tướng cho biết, cá nhân người đứng đầu Chính phủ nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội… về vấn đề cho thuê đất 99 năm trong dự thảo luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là luật Đặc khu).

“Một làn sóng rất khủng khiếp trong vấn đề này, nhất là giới trí thức rất tâm tư” - Thủ tướng thông tin và khẳng định Chính phủ lắng nghe các ý kiến, lắng nghe một cách có trách nhiệm đối với các trí thức, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến thời hạn giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án tới 99 năm khiến nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn, người đứng đầu Chính phủ giải thích, những trường hợp cá biệt như vậy thì Thủ tướng sẽ xem xét và tất nhiên, trước khi quyết định phải xin ý kiến các cơ quan chức năng.

"Giao đất 99 năm là trường hợp đặc biệt, phải xem xét cùng các điều kiện khác rất chặt chẽ" - Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, đây không phải là điểm mấu chốt trong luật, nếu cần thì Quốc hội không chấp nhận điều đó. "Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai. Còn quyết định thế nào là quyền của các đại biểu, của Quốc hội” - Thủ tướng nêu rõ.

Lãnh đạo Chính phủ phân tích, với đặc khu, quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải là vấn đề quyết định. Thủ tướng tái khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, các nhà nghiên cứu, còn Quốc hội xem xét, quyết định việc này và “quyết định thế nào Chính phủ cũng trân trọng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang