Hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các công trình hạ tầng lớn tại Việt Nam

Thứ Bảy, 20/05/2023 08:10

|

(CAO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại là trọng tâm, tin cậy chính trị là nền tảng.

Nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản, tối 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol để trao đổi, thảo luận về hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Yoon Suk Yeol.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành quả vượt bậc sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), trong đó có việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện; khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng trong sự phát triển của mỗi nước cũng như quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt là việc đề cao vai trò của luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.

Trong chương trình làm việc tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 20/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong đường lối đối ngoại của mình, Việt Nam nhất quán coi trọng quan hệ với Hàn Quốc, mong muốn cùng Hàn Quốc phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại là trọng tâm, tin cậy chính trị là nền tảng, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.

Chia sẻ với Tổng thống Hàn Quốc về các định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đang xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, lấy con người là trung tâm, là mục tiêu, là chủ thể và là động lực cho phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong 5 vấn đề cụ thể, gồm: vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, xây dựng thể chế và quản trị.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, lành mạnh; đồng thời hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các công trình hạ tầng lớn; khẳng định Nhà nước và Chính phủ cùng các các cơ quan hữu quan Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam thời gian tới.

Tổng thống Yoon Suk-yeol chia sẻ các ý kiến đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những kết quả vượt bậc của quan hệ hai nước thời gian qua; khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực, thể hiện qua việc Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

Về phương hướng phát triển quan hệ, Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thúc đẩy hợp tác chặt chẽ nhiều mặt, đặc biệt là các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện cuộc sống của người dân hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ và thực chất.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sẽ có các biện pháp thiết thực để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm tại các cơ chế hợp tác đa phương và tổ chức quốc tế, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước đó, cùng ngày, ngay sau khi tới thành phố Hiroshima, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Mong muốn các doanh nghiệp Hiroshima đầu tư, kinh doanh nhiều hơn tại Việt Nam

Chiều cùng ngày, tại Hiroshima, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo, đại diện Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam, Hội Hiroshima-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tỉnh Hiroshima.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về truyền thống văn hóa-lịch sử của Nhật Bản nói chung và Hiroshima nói riêng.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hiroshima. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng cho rằng Hiroshima là một biểu tượng của tinh thần chống chiến tranh, yêu chuộng hòa bình; bày tỏ chia sẻ với những mất mát của Hiroshima trong chiến tranh với hậu quả kéo dài, đồng thời bày tỏ khâm phục sự vươn lên mạnh mẽ của vùng đất này sau chiến tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các hội hữu nghị của Hiroshima tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam với Nhật Bản nói chung và với Hiroshima nói riêng ngày càng bền chặt, hiệu quả, đơm hoa kết trái nhiều hơn trong tương lai.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hiroshima đầu tư, kinh doanh nhiều hơn tại Việt Nam; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối văn hóa giữa hai nước; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi, phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa hai nước.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ông Akagi Tatsuo, Phó Chủ tịch Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam thông báo về các hoạt động của các hội hữu nghị; cho rằng đây là nét đặc sắc của tỉnh Hiroshima trong đóng góp vào quan hệ hai nước.

Phó Chủ tịch Hội Hòa bình Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam cũng cho rằng tại khu vực châu Á, Việt Nam là đối tác gần gũi, thân mật nhất của Nhật Bản.

Nhắc lại vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima trong những ngày cuối của Chiến tranh Thế giớiThứ hai, ông Akagi Tatsuo cho rằng Hiroshima và Việt Nam có điểm tương đồng là đều chịu sự tàn phá và hậu quả nặng nề của chiến tranh.

Ông khẳng định các hội hữu nghị sẽ tích cực triển khai các hoạt động theo định hướng, chỉ đạo của Thủ tướng, tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang