Bắt quả tang 2 cơ sở trộn hoá chất gây ung thư vào giò chả

Thứ Bảy, 23/04/2016 00:15  | Lê Huân - Linh Vũ

|

(CAO) Cứ 1kg thịt nạt hôi thối và 0.5kg mỡ, chủ cơ sở đem trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay nhuyễn để đưa vào khuôn đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa ký, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ mang đi tiêu thụ.

Các nhân công dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ

Khoảng 8 giờ sáng ngày 22-4, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến chả lụa của ông Trần Quang Hải (62 tuổi) tại tổ 1, KP.8, P.Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận và phát hiện các nhân công trộn chất Borax (chất có khả gây ung thư dạ dày, gan…) vào trong nguyên liệu để chế biến chả lụa.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 5kg chất Borax đang được ông Hải cất giấu tại nhà và 13,5kg chả lụa thành phẩm được trộn chất Borax trước đó.

Borax được phát hiện

Ông Hải khai nhận, để chế biến chả, cơ sở ông tìm mua thịt cũ ôi thiu có giá thành rẻ làm nguyên liệu. Cứ 1kg thịt nạt và 0.5kg mỡ, ông mang đi trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay nhuyễn để đưa vào khuôn, đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa ký, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ.

Mục đích của việc trộn Borax vào nguyên liệu để giúp các loại chả lụa thành phẩm có độ dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo lâu. Tất cả chả lụa trộn hoá chất được cơ sở của ông Hải đưa đi tiêu thụ tại các chợ, hàng quán, khu du lịch Dinh Thầy Thím và các trường mẫu giáo trên địa bàn thị xã La Gi.

Số giò chả thành phẩm được trộn Borax

Cùng lúc, một tổ công tác khác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại KP.10, P.Phước Hội, thị xã La Gi và thu giữ 250g chất Borax và 10kg giò chả thành phẩm được trộn hoá chất độc hại này.

Một số nguyên liệu dùng để chế biến giò chả

Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan, ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục.

Với phụ nữ có thai, Borax được đào thải qua sữa và nhau thai, gây độc hại cho thai nhi. Trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại tăng dần, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.

Ông Yên thừa nhận biết rõ Borax là hóa chất độc hại nhưng vì nó giúp giò chả khiến chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon... nên vẫn lén trộn vào nguyên liệu, chế biến. Sản phẩm từ cơ sở của ông Yên được đưa đi bỏ mối tại các chợ và tiệm ăn uống trên địa bàn và TP.Phan Thiết.

"Đây là lần đầu tiên phát hiện một số lượng lớn chất Borax độc hại sử dụng trong chế biến thực phẩm tại Bình Thuận. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc", Trung tá Trương Sĩ Trung, chỉ huy tổ công tác cho biết.

Được biết, hai cơ sở này từng được tuyên truyền, nhắc nhở về việc không sử dụng hoá chất độc hại trong chế biến nhưng vì hám lợi, chủ cơ sở vẫn cố tình cho Borax vào nguyên liệu, chế biến rồi mang bán ra thị trường.

Bình luận (2)

Nên có điều luật nếu chủ cơ sở chế biến đồ ăn thức uống mà cho chất cấm, chất độc hại vào thì bắt anh ta ăn/ uống chất đó liên tục trong vòng 10 năm.

Hong Vinh - Chủ Nhật, 24/04/2016, 08:15 Trả lời | Thích

Đây là tội phạm giết người bằng hoá chất độc hại,họ đầu độc tất cả mọi giới .Cần phải xử lý nghiêm nếu cần cho lảnh án chung thân và tịch thu tiêu hủy tất cả phụ tùng dùng trong chế biến chả bẩn.Có như thế mới đủ sức răn đe.,. Trực Nguyễn 23/4/16. 4:56pm

Nguyễn Trực - Chủ Nhật, 24/04/2016, 05:58 Trả lời | Thích
Lên đầu trang