Bắt kẻ tự xưng “công an chìm” lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Thứ Năm, 14/10/2021 19:49  | Hoàng Quân

|

(CAO) Thanh niên thất nghiệp, có tiền án tiền sự nhưng luôn xưng làm Công an mật, có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng. Đối tượng lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng bằng thủ đoạn “chạy việc”.

Ngày 14-10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thông tin, vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với Văn Hữu Tưởng (SN 1987; ngụ P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Tưởng khoe có quan hệ với lãnh đạo nên có thể xin chạy việc làm cho người có nhu cầu. Đặc biệt, Tưởng nói là người nhà của ông Văn Hữu Chiến, (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011-2014); bị TAND TP.Hà Nội tuyên án tù giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”).

Đối tượng Văn Hữu Tưởng (SN 1987; ngụ P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) bị bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 10-2014, Tưởng quen ông L.C.B. và nói Sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 an ninh sân bay, phí “chạy” cho mỗi suất 20.000USD. Qua ông B., chị N.T.H.V. (ngụ Đà Nẵng) “chạy” việc cho 3 người thân và đưa Tưởng 60.000USD. Tưởng nói chị V. là Sân bay Đà Nẵng đang cần 2 suất làm thợ điện và nhân viên quầy vé. Chị V. đưa cho Tưởng thêm 400 triệu đồng.

Tưởng lừa ông B. 200 triệu đồng để hồ sơ mua đất tại khu tái định cư P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ). Năm 2014, Tưởng và ông G. làm hồ sơ xin việc cho 2 người tại Sân bay Đà Nẵng. Tưởng chiếm đoạt 350 triệu đồng.

Năm 2021, biết anh Hoàng Anh Đức (SN 1986; ngụ Q.Liên Chiểu) có nhu cầu xin việc nên Tưởng xưng tên Dũng, là “Công an chìm”, làm nhiệm vụ bí mật, có mối quan hệ nhiều lãnh đạo nên có thể xin được việc cho anh Đức. Tưởng hứa cho anh Đức lái xe tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, hẹn nhận 8 triệu đồng lần đầu tại địa điểm cạnh trụ sở Công an P.Hoà Minh (Q.Liên Chiểu) vào ngày 26-7-2021.

Vào lúc 18 giờ ngày 27-7, Tưởng hẹn anh Đức giao thêm tiền để lo việc làm. Khi Tưởng gặp và nhận 5 triệu đồng của anh Đức tại P.Hòa Minh bị Công an bắt giữ.

Qua xác minh, điều tra, Công an TP.Đà Nẵng làm rõ hành vi vi phạm, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tưởng. Đối tượng đã có một tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào năm 2010, chịu án tù 7 năm tại Trại giam An Điềm (thuộc Bộ Công an).

Văn Hữu Tưởng lúc bị bắt khi nhận tiền lừa “chạy” việc.

Ra tù, Tưởng không có nghề nghiệp, sống lang thang tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Hắn không hề quen biết với lãnh đạo, cán bộ và có thể xin được việc, chỉ lợi dụng lòng tin, đánh vào tâm lý cần việc làm của các nạn nhân.

Vụ việc cũng là bài học cho những người có ý định “chạy” xin việc làm. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng thông báo các cá nhân, tổ chức là bị hại của Văn Hữu Tưởng thì liên hệ để cung cấp thông tin, giải quyết, địa chỉ: 47 Lý Tự Trọng, Q.Hải Châu hoặc qua SĐT: 0903580323, gặp điều tra viên Trần Anh Dũng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang