Cảnh giác với 'mồi nhử' việc làm thu nhập hàng trăm triệu đồng

Thứ Tư, 24/05/2023 09:34  | Thanh Huyền

|

(CATP) Đang thất nghiệp chờ tìm công việc mới, chị Đỗ Ngọc Lan Vi (SN 1995, ngụ Q1) đọc được thông tin tuyển cộng tác viên làm việc online trên Facebook. Đã nhiều ngày tìm việc và chờ đợi nhưng chưa thấy công ty nào phúc đáp nên chị Vi lập tức đăng ký...

Mồi móc sẵn lưỡi câu

Chị Vi được hướng dẫn tạo tài khoản trên website được cung cấp và phải nạp tiền tạo các đơn hàng ngẫu nhiên. Phía công ty cam kết sau khi giao dịch đơn hàng thành công, chị Vi sẽ nhận lại tiền gốc đã nạp và khoản tiền lời rất hậu hĩnh. Sau đó, chị Vi được đối tượng cung cấp các đường link để đăng nhập làm việc và chị liên tục nhận được lệnh yêu cầu nạp tiền vào thực hiện nhiệm vụ nhận lợi nhuận.

Nhiều ngày liên tiếp, chị Vi chuyển tiền tổng cộng 283.060.000 đồng từ tài khoản của mình mở tại Ngân hàng Teckcombank đến các tài khoản ngân hàng khác nhau do đối tượng cung cấp. Buồn thay thứ chị nhận về là mức lợi nhuận cỏn con 6.735.000 cùng nỗi ấm ức. Do phía công ty bội ước nên chị vội tìm cách liên lạc thì bị chặn luôn tài khoản. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Đồng cảnh ngộ là trường hợp chị Hoắc Gia Linh (SN 1978, ngụ Q1, TPHCM). Đang trong tâm lý khủng hoảng vì công việc gặp nhiều trắc trở thì chị nhận được điện thoại tư vấn giới thiệu việc làm online. Qua giới thiệu chị được giới thiệu công việc làm tại nhà bằng cách xem video, bấm theo dõi và thích trang fanpage trên nền tảng Tiktok. Thấy công việc nhẹ nhàng lại có thu nhập cao nên chị nhận lời hợp tác. Sau đó, chị Linh được hướng dẫn tải app theo đường link mà công ty cung cấp. Khi tải xong đường link chị lại được hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản để thực hiện công tác chốt đơn bán hàng online.

Chị Linh gom góp toàn bộ vốn liếng tích cóp được và làm theo hướng dẫn, chuyển tiền bằng tài khoản Internet Banking của mình mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam nhiều lần với tổng số tiền hơn 203.000.000 đồng đến các số tài khoản mà họ cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, chị Linh không rút được đồng lợi nhuận nào, trong khi đó đối tượng liên tục yêu cầu chị chuyển thêm tiền thì mới rút được số tiền đã nạp trước đó. Lúc này chị Linh mới té ngửa khi biết đã trở thành miếng mồi béo bở của nhóm đối tượng lừa đảo có tổ chức.

"Miếng phô mai chỉ có sẵn trên cái bẫy chuột"

Tương tự là trường hợp chị Trần Thuyền Linh (SN 1990, ngụ Q6, TPCHM). Do ngưỡng mộ những TikToKer bán hàng trên mạng nên Linh thường xuyên lên mạng xã hội tìm hiểu. Qua đó, Linh được giới thiệu làm việc qua ứng dụng Lark, với lời mời gọi bán hàng rất dễ chốt đơn, có khi ngày ra cả trăm đơn và sẽ đem lại nguồn thu nhập không giới hạn. Thấy lời quảng cáo quá hấp dẫn, Linh lập tức đăng ký.

Theo hướng dẫn của phía đối tác, Linh đăng nhập vào đường link do bọn họ cung cấp, rồi chuyển tiền tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong nhiều lần tổng cộng hơn 145.000.000 đồng đến các tài khoản khác nhau để thực hiện nhiệm vụ. Sau đó, chị Linh chỉ nhận được lợi nhuận không bằng số lẻ tiền vốn mình đã bỏ ra là 1.229.000 đồng.

Thủ đoạn lừa đảo dụ làm cộng tác viên bán hàng online

Là nạn nhân của chiêu dụ dỗ làm việc qua mạng còn có chị Lê Thanh Vi (SN 1997, ngụ Q1, TPHCM). Trước đó, do có nhu cầu tìm việc làm nên chị Vi đăng thông tin cá nhân trên trang tìm việc làm. Ít ngày sau, chị được các đối tượng (chưa rõ lai lịch) liên lạc qua ứng dụng telegram, giới thiệu công việc cho chị Vi và yêu cầu chị chuyển tiền để kiểm tra trình độ thử việc. Tin thật, chị Vi đã chuyển tổng cộng 4.600.000 đồng đến các số tài khoản do đối tượng cung cấp. Việc làm chưa thấy đâu trong khi đối tượng tiếp tục yêu cầu chị Vi chuyển thêm tiền. Phát hiện lòng tin bị đánh cắp nên chị chợt tỉnh ngộ và nhanh chóng trình báo cơ quan công an.

Hay như trường hợp chị Trần Ngọc Phương Linh (SN 1993, ngụ Q1, TPHCM) nhận được điện thoại tư vấn làm việc tại nhà. Bằng các thao tác tương tự, chúng hướng dẫn chị nạp tiền để bán hàng khiến chị mất 27.000.000 đồng, nhưng không nhận được tiền gốc và hoa hồng theo như cam kết.

Bài học rút ra từ các vụ việc trên là không có việc nhẹ lương cao, ngồi nhà chốt đơn mà lại kiếm tiền triệu mỗi ngày. Tất cả những chiêu trò này đều là lừa đảo. Do đó, mọi người cần hết sức cảnh giác trước những lời mời gọi, dụ dỗ trên mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang