Nhiều người sập bẫy du lịch nước ngoài giá rẻ

Thứ Ba, 05/01/2021 18:12

|

(CAO) Ngày 5-1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Hà (SN 1994, ở Thanh Xuân) mức án 12 năm, 6 tháng tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 6/8/2019, Công an quận Ba Đình nhận được đơn tố giác của nhiều bị hại tố cáo Nguyễn Thị Hà nhận tiền để tổ chức các tour du lịch nước ngoài. Sau đó, Hà không thực hiện cam kết và chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Quá trình điều tra xác định, do vay nợ nhiều người không có tiền trả, Hà đưa thông tin gian dối về việc bản thân có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ để nhận tiền của các cá nhân có nhu cầu. Tưởng thật, nhiều người có nhu cầu du lịch nước ngoài đã đặt tiền để Hà tổ chức các tour du lịch tại Nga, Châu Âu, Trung Quốc.

Sau khi nhận tiền, Hà không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt số tiền này để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Với thủ đoạn trên, trong 2 tháng 4,5/2019, bị cáo Hà đã nhận và chiếm đoạt tiền của nhiều người số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Một trong số các bị hại của Hà phải kể đến chị H. (SN 1973, ở Đống Đa). Tháng 6/2019, chị H. liên hệ với Hà đặt tour du lịch Hà Nội- Bắc Kinh- Thượng Hải, thời gian 5 ngày, 4 đêm, khởi hành tháng 7/2019. Hà nói có thể ghép tour cho nhà chị H. với giá hơn 16 triệu đồng/người, tổng giá trị là hơn 84 triệu đồng, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả lại 25% giá trị tour sau khi chị H. tham gia tour du lịch về. Tin tưởng Hà, ngày 13/6/2019, chị H. giao cho bị cáo hơn 84 triệu đồng và được nhận lại phiếu thu có dấu của Công ty HTV.

Ngày 10/7/2019, Hà nói với chị H., tour du lịch đã bị hủy do sai sót của công ty tổ chức du lịch và sẽ ghép đoàn cho gia đình chị H. vào tour của công ty khác. Chị H. không đồng ý, đòi lại tiền thì bị cáo khất lần không trả.

Theo kết quả điều tra, Hà còn nhận 342 triệu đồng để đăng ký cho nhiều người khác đi du lịch Nga-Bắc Âu. Sau khi nhận tiền, Hà yêu cầu những người tham gia tour nộp bản photo hộ chiếu, chứng minh tài chính để Hà làm thủ tục xin cấp visa.

Nhưng thực tế, bị cáo đã chiếm đoạt tiền của người bị hại và không liên hệ làm thủ tục xin cấp visa, không mua tour du lịch của công ty nào dù đã cam kết tour sẽ được khởi hành vào ngày 3/7/2019. Đến gần ngày khởi hành, Hà lấy lý do trì hoãn rồi lặn "mất tăm".

Bình luận (0)

Lên đầu trang