Gây ra 24 vụ trộm, lấy được 5,3 tỷ đồng nhờ chiêu ‘‘người quen của chủ nhà’’

Thứ Tư, 11/05/2022 14:47

|

(CAO) Để có tiền tiêu xài, sang Camphuchia  đánh bạc, bị cáo dùng thủ đoạn giả làm người quen của gia chủ hoặc đến sửa đồ cho gia đình để vào nhà khoắng sạch tài sản..

Với chiêu thức này, bị cáo đã thực hiện trót lọt 24 vụ trộm, với giá trị tài sản trộm được hơn 5 tỷ đồng rồi nướng sạch vào các trò đỏ đen.

Ngày 11-5, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Văn Đăng (SN 1975, ngụ Q.Tân Bình) mức án 15 năm tù về tội “ trộm cắp tài sản’’.

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài và độ gà chọi,  Đăng đã dùng thủ đoạn đến những gia đình khá giả, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, chỉ có người giúp việc hay người già, trẻ con rồi giả làm người quen được chủ nhà nhờ đến sửa nhà vệ sinh, ống nước, máy lạnh. Khi vào được bên trong nhà, Đăng lợi dụng những người trong nhà sơ hở, trộm cắp tài sản.

Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 20/9/2018, Đăng điều khiển xe máy đi đến nhà trên đường Phạm Đăng Giảng, Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân của anh P.Q.T. làm chủ.

Đăng dừng xe trước nhà gọi cửa. Bà N.T.K. người giúp việc của anh T. từ trong nhà ra hỏi khách tìm ai. Đăng giả làm người quen, nói với bà K. là anh T. nhờ đến nhà sửa bồn cầu phòng ngủ bị hư.

Đăng lấy điện thoại giả vờ gọi cho anh T., bà K. tưởng thật nên dẫn Đăng vào nhà vệ sinh trong phỏng ngủ của anh T. trên tầng 2.

Bị cáo Đăng

Đăng nói bà K. xuống tầng trệt lấy xô nước, đổ vào bồn cầu tầng trệt để kiểm tra, bà K. làm theo lời Đăng. Lúc này, Đăng dùng tuốc nơ vít phá khóa cánh cửa tủ, lấy 145 triệu đồng, 2 cuốn sổ tiết kiệm bỏ vào túi quần; đồng thời nói với bà K. ra ngoài mua thêm vật dụng thay thế về sửa.

Sau đó, Đăng chạy xe thẳng lên Tây Ninh sang Camphuchia. Trên đường đi, Đăng vứt bỏ 02 cuốn sổ tiết kiệm, mang 145 triệu đồng trộm được Đăng mang qua biên giới sát phạt bằng hình thức đá gà và cháy túi.

Cũng chiêu thức này, lúc 15 giờ ngày 10/9/2018, Đăng đi đến nhà trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân của anh L.V.L. làm chủ.

Đăng dừng xe trước nhà và gọi cửa. Bà N.T.Th- mẹ của anh L. từ trong nhà đi ra, Đăng giả làm người quen đến mời tân gia.

Bà Th. tưởng bạn của con nên mở cửa cho Đăng vào nhà. Khi vào trong nhà, Đăng nói với bà Th. nhà vệ sinh có mùi hôi thối, rồi lấy điện thoại giả vờ gọi cho anh L. biết và nói với mẹ của gia chủ mình là thợ điện nước, chẳng mấy khi đến, biết việc nên nhân tiện sửa giùm.

Bà Th. cứ nghĩ đây là người bạn chu đáo của con nên không mảy may đề phòng. Bà dẫn Đăng đi lên lầu kiểm tra hệ thống nhà vệ sinh. Khi vào được phòng gia chủ, Đăng mở tủ lấy trộm tài sản gồm 30 triệu đồng; 2.000 USD; 3 chỉ vàng; 17 nhẫn vàng 24K, trọng lượng 17 chỉ; một bộ đồ trang sức (01 vòng simen, 01 đôi bông tai, 01 lắc, 01 kiềng bằng vàng trắng PNJ).

Đăng bỏ tất cả tài sản trộm được vào túi quần, báo đã ‘‘sửa xong’’rồi tẩu thoát. Đăng khai bán số kim loại vàng trộm được và mang toàn bộ số tiền sang Campuchia đánh bạc bị thua hết tiền.

Khi vụ án khởi tố, tài sản của anh L. định giá đã bị Đăng chiếm đoạt là 142 triệu. Ngoài hai vụ trên, Đăng đã thực hiện 22 vụ cũng bằng thủ đoạn tương tự.

CQĐT xác định từ ngày 29/8/2018 đến ngày 03/02/2020, Trần Văn Đăng đã thực hiện 24 vụ “trộm cắp tài sản” trên địa bàn các Quận 3, 6, 10, 12, Bình Tân và quận Thủ Đức, TPHCM, chiếm đoạt tài sản tổng trị giá 5,3 tỷ đồng.

Ngày 10/7/2020, Đăng bị bắt giữ.

Quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo đã xâm phạm tài sản người khác, trộm cắp nhiều lần, số tiền lớn cần xử nghiêm nên tuyên phạt mức án trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang