Kêu gọi góp vốn xây chung cư trên đất người khác, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng

Thứ Sáu, 24/11/2023 14:32

|

(CAO) Thửa đất của người khác nhưng bị cáo Ánh nói mình đã mua và lập bản vẽ, kêu gọi đối tác góp vốn xây chung cư cao tầng khiến một nạn nhân bị lừa 12,4 tỷ đồng.

Ngày 24/11, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Kim Ánh (SN 1956, ngụ quận Gò Vấp) mức án 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’’. Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại cho bị hại hơn 7 tỷ đồng.

Đinh Kim Ánh tại tòa

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Đinh Huỳnh (Công ty Đinh Huỳnh) trụ sở tại quận Gò Vấp, do Huỳnh Vân Đức làm Giám đốc. Bà Đinh Kim Ánh là vợ của Huỳnh Vân Đức.

Khoảng năm 2005, Ánh gặp bà Nguyễn Thị Kim Quy mời bà này cùng góp vốn thực hiện dự án chung cư cao tầng tại Quận 12. Ánh cho bà Quy xem bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND Quận 12 cấp cho ông Nguyễn Văn Tự. Tổng diện tích trên là 7.331m2, toàn bộ là đất nông nghiệp và cho biết Ánh đã mua đất này của ông Tự, đang làm thủ tục sang tên và đã xin chủ trương của UBND Quận 12 để làm dự án chung cư cao tầng.

Tin lời, ngày 28/11/2007, bà Quy ký hợp đồng góp vốn với Công ty Đinh Huỳnh (do bà Ánh ký tên giám đốc), theo đó bà Quy góp 18,3 tỷ đồng (50% vốn góp) và đã nộp hơn 12,4 tỷ đồng cho Ánh. Thời gian sau đó, không thấy dự án thực hiện và cũng không được trả lại tiền góp vốn nên ngày 12/4/2019, bà Quy làm đơn tố cáo Ánh về hành vi  lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định được, thời điểm ký hợp đồng góp vốn, Ánh đưa thông tin gian dối với bà Quy là đã nhận chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Tự và đang làm thủ tục sang tên. Bên cạnh đó, thời điểm ký hợp đồng góp vốn, lô đất của ông Nguyễn Văn Tự là đất nông nghiệp, chưa được quy hoạch là đất xây dựng chung cư nhưng Ánh đã ký hợp đồng góp vốn xây dựng và nhận tiền góp vốn của bà Quy.

Ngoài ra, Ánh còn cung cấp tài liệu, thông tin để Nguyễn Văn Hải (đối tác làm ăn quen biết) lập bản tóm tắt dự án xây dựng chung cư tại lô đất của ông Nguyễn Văn Tự để bà Quy tin tưởng là đang làm dự án đầu tư xây dựng chung cư.

Trong khi, Công ty Đinh Huỳnh không có chức năng kinh doanh bất động sản nhưng Ánh không cho bà Quy biết và sử dụng pháp nhân này ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng. Mặc khác, Ánh còn nhờ ông Nguyễn Văn Hải mạo danh nhân viên kế toán, thủ quỷ của công ty Đinh Huỳnh để lập phiếu thu tiền của bà Quy.

Sau khi ký hợp đồng góp vốn, Ánh tiếp tục thông tin gian dối là dự án đang được thực hiện. Bằng thủ đoạn trên, Ánh đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Quy hơn 12,4 tỷ đồng.

Sau đó, Ánh trả nhiều lần cho bà Quy hơn 4,5 tỷ đồng.

Đối với ông Huỳnh Vân Đức, Huỳnh Đức Huy là giám đốc Công ty Đinh Huỳnh nhưng không biết Ánh tự ý sử dụng pháp nhân, con dấu của Công ty Đinh Huỳnh để lừa đảo chiếm đoạt tải sản của bà Quy nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về vai trò giúp sức.

Đối với Nguyễn Văn Hải có hành vi lập bản tóm tắt dự án, ký giả chữ ký các nhân viên của Công ty Đinh Huỳnh trên các phiếu thu tiền theo yêu cầu của Ánh; viết giấy biên nhận góp vốn ngày 26/11/2007 cho bà Quy. Tuy nhiên, quá trình điều tra không phát hiện chứng cứ Hải biết hoặc cùng với Ánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Quy nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự Hải.

Bình luận (0)

Lên đầu trang