Đối tượng dùng súng xông vào nhà sách Phước Thái cướp tài sản đã bị bắt

Thứ Tư, 27/09/2023 08:40  | Minh Thắng

|

(CAO) Sau 6 ngày truy xét, lúc 18 giờ 20 phút chiều 26/9, Công an huyện Long Thành phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được đối tượng dùng súng cướp tài sản tại nhà sách Phước Thái.

Đối tượng bị bắt giữ

Theo thông tin ban đầu, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 26/9, tại ngã tư Lộc An, huyện Long Thành, Cảnh sát hình sự đã khống chế bắt được nghi can dùng súng khống chế, cướp tài sản tại nhà sách Phước Thái. Ngay sau khi bắt giữ, công an đã đưa đối tượng đến nhà sách để dựng lại hiện trường vụ cướp.

Đối tượng là Nguyễn Trung Thành (SN 1985, ngụ Bảo Lộc, Lâm Đồng), bước đầu cơ quan công an cho biết đối tượng sống lang thang.

Cơ quan công an thực nghiệm, điều tra tại hiện trường vụ cướp

Như CAO đã đưa tin, lúc 22 giờ 20 phút đêm 20/9 đã xảy ra vụ cướp manh động tại nhà sách Phước Thái (ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Vào thời gian trên, khi các nhân viên vừa ra về, còn lại một nam nhân viên và chủ nhà sách là chị Tô Thị Thu Thủy đang dọn dẹp chuẩn bị nghỉ. Khi nam nhân viên đóng cửa cuốn xuống gần hết thì bất ngờ có một thanh niên khom người chui qua khe cửa đột nhập vào bên trong. Đối tượng cầm súng khống chế nam nhân viên và buộc anh này dùng remote tiếp tục điều khiển đóng cửa cuốn xuống hoàn toàn, sau đó hắn chiếm giữ chiếc remote.

Sau khi đóng xong cửa cuốn, tên cướp tiếp tục khống chế nam nhân viên vào bên trong và lúc này thấy có sự xuất hiện của chị Thủy, đối tượng liền khua súng liên tục để khống chế cả hai người đưa vào khu vực phía trong nhà sách. Khi đến một góc khuất, tên cướp lấy dây điện trói nam nhân viên, hắn còn yêu cầu chị Thủy hỗ trợ trói nhân viên và đe dọa nếu chống cự sẽ giết hết.

Sau khi nam nhân viên bị trói nằm dưới sàn nhà, chị Thủy thấy đối tượng rất tự tin và bình thản với từng hành động nên chị nghĩ rằng tên cướp đang sử dụng khẩu súng thật, nếu chống cự lúc này thì rất nguy hiểm cho tính mạng của mọi người, vì phía bên trong nhà còn có mẹ nên chị đã khéo léo “hoãn binh” bằng cách hỏi tên cướp “anh cần gì, nếu muốn tiền sẽ đưa ngay, miễn là anh đừng sát hại mọi người”.

Lúc này tên cướp gật đầu rồi lăm lăm khẩu súng khống chế chị Thủy đưa ra quầy thu ngân. Nhằm để bảo vệ tính mạng cho mọi người, chị Thủy đã gom hết số tiền bán được trong ngày để trong hộc tủ đưa hết cho tên cướp (khoảng 12 triệu đồng).

Sau khi cướp được số tiền trên, đối tượng cũng rất bình tĩnh yêu cầu chị Thủy hướng dẫn cách sử dụng chiếc remote để mở cửa cuốn. Đối tượng đã bấm chiếc cửa cuốn mở lên rồi đi bộ ra ngoài, vứt chiếc remote lên đống cát trước cửa nhà sách và băng qua bên kia đường QL51 tẩu thoát về hướng xã Long Phước.

Ngay khi tên cướp vừa đi khỏi, chồng chị Thủy là anh Phạm Minh Nhựt (SN 1990) cũng vừa đi công chuyện về tới nhà, anh đã cùng với vợ vào cởi trói cho nam nhân viên rồi gọi điện báo tin cho Công an xã Phước Thái đến hiện trường. Toàn bộ diễn biến vụ cướp khoảng 25 phút.

Chị Thủy cho biết, đối tượng cao khoảng 1m60, người dáng gầy, đội nón và đeo khẩu trang che kín mặt khi gây án. Nghi ngờ khả năng đối tượng đã có thời gian theo dõi trước đó nên anh Nhựt trích xuất hệ thống camera thì phát hiện trước đó 2 ngày, đối tượng đã xuất hiện khu vực xung quanh nhà sách để theo dõi, nắm tình hình giờ giấc của nhà sách Phước Thái.

Trích xuất hệ thống camera của nhà hàng Ba Nhánh ở gần đó, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng đến bằng xe ôm công nghệ Grab trước khi gây án khoảng một giờ, sau đó đi bộ sang bên kia đường, phía trước cổng Thiền viện Thường Chiếu ngồi chờ và theo dõi cho đến thời điểm nhà sách đóng cửa thì ra tay.

Ngay khi nhận tin báo, Thượng tá Nguyễn Văn Tiệp - Trưởng Công an huyện Long Thành đã xuống hiện trường chỉ đạo Đội cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ để điều tra, truy bắt đối tượng.

Đồng chí Tiệp đã huy động lực công an các xã Phước Thái, Phước Bình, Tân Hiệp, Long Phước, Bàu Cạn gồm hàng chục cán bộ, chiến sĩ bung ra các ngã đường tiến hành rà soát, truy bắt đối tượng.

Lực lượng công an đã tìm được một chiếc túi nhỏ vứt trên hành lang QL51, nhận định có thể đây là chiếc túi tên cướp cầm trên tay khi tấn công nhà sách.

Truy bắt đối tượng dùng súng xông vào nhà sách Phước Thái cướp tài sản
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang