Trốn trong rừng 3 ngày chờ vượt biên trái phép, 7 người vẫn bị bắt

Thứ Sáu, 16/07/2021 16:10

|

(CAO) Ngày 16-7, BĐBP tỉnh Hà Giang cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh để truy bắt các đối tượng liên quan đến đường dây tổ chức cho người trốn đi nước ngoài do Vàng Mí Co (SN 1991, trú tại xã Tà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang) cầm đầu.

Trước đó, ngày 2-7-2021, tại khu vực mốc 505, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ và Đội Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tuần tra phát hiện, ngăn chặn 7 người Việt Nam đang xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Khi xác minh ban đầu, lực lượng Biên phòng phát hiện có một số đối tượng liên quan đến việc tổ chức đưa 7 người trên từ thị trấn Mèo Vạc để qua mốc 505 sang Trung Quốc.

Xác định đây là đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép có phương thức, thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang đã xác lập chuyên án, giao Phòng PCMT&TP chủ trì, phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang và Đồn BP Sơn Vĩ tập trung điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã đủ tài liệu, chứng cứ triệu tập 8 đối tượng, gồm: Giàng Mí Chứ (SN 1990), Giàng Mí Phứ (SN 2001), Thò Mí Sò (SN 1999), Hờ Mí Già (SN2005), cùng trú tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, Hà Giang; Sình Mí Chứ (SN 2004), Thò Mí Sình (SN 1991), Sình Mí Mua (SN 2003), cùng trú tại xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc và Vàng Mí Co để đấu tranh, khai thác.

Các đối tượng trong đường dây 

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận: Vào tháng 4/2021, Vàng Mí Co nhận cuộc gọi từ số máy lạ của một người đàn ông tự xưng tên là H. Sau khi làm quen, người này đặt vấn đề đưa người trốn đi Trung Quốc lao động làm thuê để kiếm tiền. Co đồng ý và thống nhất, người đàn ông tên H. đưa người đến thị trấn Mèo Vạc, Co sẽ tìm cách đưa họ từ Mèo Vạc vượt biên giới sang Trung Quốc.

Sau mỗi lần đưa người đi Trung Quốc trót lọt, H. sẽ trả cho Co 1.000 nhân dân tệ/người. Tiền sẽ được trả qua tài khoản, chứ Co cũng chưa từng gặp mặt H. Ngày 26-6, H. điện thoại cho Co thông báo, hiện đang có 7 người Việt Nam đang ở nhà nghỉ tại thị trấn Mèo Vạc và gửi cho Co số điện thoại của 7 người trên để Co dẫn họ trốn sang Trung Quốc.

Đối tượng cầm đầu đường dây

Ngay sau đó, Co điện thoại cho 1 đối tượng người Trung Quốc thông báo chuẩn bị đón người. Co cũng bàn với Sình Mí Mua trực tiếp bố trí người, phương tiện để đưa 7 người trên từ thị trấn Mèo Vạc qua sông Nho Quế lên biên giới với giá 500NDT/người.

Đối tượng Sùng Mí Mua

Sau 3 ngày ẩn nấp trong rừng, chờ thời cơ vượt biên giới, đến 15h ngày 2/7, số người trốn đi Trung Quốc đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, tiếp tục điều tra, xác minh, bắt giữ các đối tượng liên quan để mở rộng chuyên án, đồng thời, trao đổi với lực lượng quản lý biên giới xác minh, xử lý đối tượng người Trung Quốc.

7 người trốn đi nước ngoài cũng sẽ bị Công an tỉnh Hà Giang xử lý theo quy định sau khi hết thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang