Phá đường dây ma túy quốc tế, thu giữ 1,3 tấn ketamin trị giá 1.300 tỷ đồng

Thứ Bảy, 25/11/2023 07:57  | Trà My

|

(CATP) Điều đáng lo ngại là những lô hàng ma túy trị giá hàng chục triệu USD này được các tay trùm ma túy quốc tế sử dụng chiêu thức ngụy trang cực kỳ tinh vi, có thể "qua mặt" tất cả các biện pháp kiểm tra từ hiện đại như dùng kỹ thuật soi chiếu đến thô sơ như sử dụng chó nghiệp vụ của lực lượng chức năng.

Đường dây tội phạm rất nguy hiểm

đầu tháng 8/2023, qua kênh hợp tác quốc tế, Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp nguồn tin có hai đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam có ý định lợi dụng tàu đánh cá để buôn lậu hàng hoá nghi là ma túy vận chuyển từ Việt Nam đi nước ngoài tiêu thụ qua tuyến đường biển.

Nhận được thông tin trên, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) triển khai phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, cơ quan chức năng và Công an các địa phương, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng xác minh, làm rõ toàn bộ hành vi của các đối tượng trong đường dây. Đầu tháng 9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (CQĐT) phát hiện 6 đối tượng trong đường dây đã nhập cảnh vào Việt Nam, đặt khách sạn, thuê xe, phiên dịch, thuê kho và mua 100 tấn xi măng tập kết tại kho hàng ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Sau khi bảo đảm các điều kiện, các đối tượng lại xuất cảnh quay về nước. Trong thời gian này, CQĐT đã tập trung làm rõ quy luật, thủ đoạn hoạt động của đường dây. Số 100 tấn xi măng trên chỉ để các đối tượng dùng ngụy trang cho lô hàng ma túy hàng chục triệu USD, đang làm thủ tục xuất đi nước ngoài tiêu thụ qua tuyến đường biển. Ngày 20/9, hai đối tượng chính điều hành đường dây nhập cảnh vào Việt Nam. Ngay sau đó, các đối tượng di chuyển đến kho hàng tại Hải Phòng và chỉ đạo bốc dỡ các bao tải chứa ma túy cất giấu trong kho xi măng. Nhận định thời cơ đến, C04 quyết định phá án.

Ngày 24/11/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã trao thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Sáng 22/9, Cục C04 chủ trì, phối hợp cùng Công an TP Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Viện Khoa học hình sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Vụ 4 - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đồng loạt bắt các đối tượng liên quan và khám xét khẩn cấp các kho hàng.

Tại kho hàng Công ty TNHH Tường Phát, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng, lực lượng chức năng thu giữ 30 bao tải không nhãn mác, mỗi bao khối lượng 25kg, kết quả giám định 30 bao chứa ketamin, tổng khối lượng 750kg. Ban Chuyên án bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây là Liêu Chí Hoài (43 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục C04 tiến hành khám xét kho hàng tại Thái Bình - nơi các đối tượng thuê để cất giấu ma túy; đồng thời mời 5 đối tượng có liên quan về CQĐT để phối hợp làm rõ. Tiếp tục mở rộng vụ án, ngày 24/9 tại Hà Tĩnh, Cục C04 phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Phạm Duy Khánh (35 tuổi, ở Hà Tĩnh) làm nghề tài xế xe khách. Khánh chính là kẻ được thuê chở các bao tải chứa ma túy từ nước ngoài qua cửa khẩu Cầu Treo về Việt Nam.

Khám xét xe, lực lượng Công an thu giữ 22 bao tải được giấu trong bình xăng giả và giường nằm của khách, cùng chủng loại với 30 bao tải thu giữ tại Hải Phòng. Kết quả giám định 22 bao tải này là ma túy ketamin, khối lượng 550kg. Theo tính toán, sau khi nhận 22 bao tải ketamin, các đối tượng sẽ cất giấu 52 bao chứa 1,3 tấn ketamin lẫn trong các bao xi măng, vận chuyển bằng đường biển sang nước ngoài tiêu thụ. Nếu vận chuyển trót lọt sang Đài Loan, lô hàng này sẽ có giá 1.300 tỷ đồng.

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng, CQĐT đã tập trung lực lượng đấu tranh, khai thác làm rõ hành vi phạm tội, đồng thời củng cố tài liệu mở rộng điều tra vụ án. Thực hiện chủ trương hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, Cục C04 báo cáo và được lãnh đạo Bộ Công an đồng ý, cử Tổ công tác phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an ở nước ngoài cùng lực lượng chức năng của nước bạn bắt giữ các đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn, tới cả trăm tấn ketamin.

Đối tượng cầm đầu Liêu Chí Hoài

Quá trình điều tra, CQĐT cũng xác định bằng các tài liệu, chứng cứ điện tử còn lưu lại trên các thiết bị và đấu tranh, làm rõ. Các đối tượng khai nhận, vào tháng 6/2023, chúng đã vận chuyển thành công 500kg ma túy ketamin ngụy trang trong các gói cà phê rồi đóng vào container qua đường biển đưa sang Đài Loan tiêu thụ. CQĐT đang phối hợp với phía Đài Loan tiếp tục điều tra.

Thủ đoạn tinh vi lần đầu tiên được phát hiện

ngoài số ma túy vận chuyển mỗi lần rất lớn, riêng 1 chuyến bị lực lượng Công an Việt Nam bắt quả tang đã tới 1,3 tấn, đường dây ma túy quốc tế này còn có thủ đoạn vô cùng tinh vi.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu Liêu Chí Hoài khai nhận, y cùng một số đối tượng thành lập công ty dược, chuyên sản xuất thuốc chống Covid-19 ở nước ngoài, sau đó lợi dụng mua tiền chất, hoá chất để sản xuất ma túy tổng hợp. Liêu Chí Hoài sinh ra tại Đài Loan, vốn là kỹ sư hoá chất rất giỏi công nghệ. Khi sang Việt Nam, Hoài thuê nhà sống như vợ chồng với một phụ nữ người Việt Nam. Sở dĩ bọn chúng chọn Đài Loan làm địa bàn tiêu thụ là do giá ketamin tại đây rất cao, tới 1 tỷ đồng/1kg, trong khi giá loại ma túy này tại khu vực Tam giác vàng chỉ khoảng 200 triệu đồng/1kg.

Bên cạnh đó, để vận chuyển ma túy sang Đài Loan chỉ có thể qua đường biển và hàng không. Trong khi đó, Việt Nam lại có đường biển dài, việc kiểm soát vận chuyển ma túy bằng đường biển vốn luôn cực kỳ khó khăn, các đường dây ma túy quốc tế còn vận chuyển bằng tàu ngầm trên biển, nên các đối tượng lợi dụng Việt Nam để trung chuyển sang Đài Loan tiêu thụ. Sau khi sản xuất ở nước ngoài, ma túy thành phẩm được vận chuyển về Việt Nam qua tuyến đường bộ tập kết ở Thái Bình, sau đó đưa ra Hải Phòng để xuất đi nước thứ ba.

1,3 tấn ma túy được ngụy trang trong các bao xi măng để vận chuyển đi tiêu thụ bằng đường biển

Qua điều tra xác định, trong 1 năm qua, công ty của các đối tượng đã được cấp phép nhập khẩu 64 loại tiền chất, hóa chất, dung môi với số lượng gần 9.000 tấn, trị giá hơn 5,7 triệu USD. Điều đáng nói là, đường dây này có cách ngụy trang ma túy cực kỳ tinh vi. Do là những kỹ sư hoá chất giỏi, nên quá trình sản xuất ma túy, chúng dùng một loại chất không phải ma túy để phủ lên trên, khiến lực lượng chức năng không thể phát hiện được ma túy qua kiểm tra, soi chiếu thông thường; sau khi vận chuyển trót lọt tới nơi tiêu thụ, chúng mới tiếp tục hoàn tất công đoạn tẩy cuối cùng để ra ma túy thành phẩm. Để lật tẩy thủ đoạn tinh vi này, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã phải rất vất vả để giám định, mất 9 ngày mới tìm ra chuỗi phản ứng để chứng minh tang vật chính là ma túy, khiến chúng tâm phục, khẩu phục.

Như vậy, trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục C04 đã triệt xóa đường dây sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can tại Việt Nam. Ghi nhận thành tích của các tập thể trong vụ án nêu trên, ngày 16/10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính có Thư khen Ban Chuyên án. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định thưởng cho các tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh chuyên án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang