Đường dây tội phạm xuyên quốc gia của những Việt kiều

Thứ Tư, 04/04/2018 14:54  | Thanh Hoà

|

(CAO) Những tháng đầu năm 2018, các trinh sát phòng chống ma túy thuộc lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị phát hiện một đường dây ma túy rất nguy hiểm, hoạt động xuyên quốc gia.

Cung đường vận chuyển từ Thái Lan sang Lào, rồi vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum của Việt Nam tiêu thụ. Đáng nói là, đường dây này được điều hành bởi một số đối tượng là Việt kiều, có mối quan hệ rộng rãi với cả người Việt và người Lào.

Những chiếc vòi bạch tuộc nguy hiểm

Thời gian gần đây, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị và ngoại biên phía đối diện, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm ma túy diễn biến rất phức tạp. Ở bên kia biên giới, nhiều đường dây ma túy quy mô lớn có vũ trang cùng hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm.

Đặc biệt, những tay trùm ma túy người Lào và Việt kiều tích cực móc nối với số đối tượng người Việt Nam trong nội địa nhằm thiết lập các đường dây tội phạm xuyên quốc gia để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ. Đáng lo ngại là số đối tượng nghiện ma túy tại khu vực biên giới tăng nhanh và dọc tuyến biên giới, địa bàn nào cũng có người nghiện.

Các đối tượng và tang vật bị thu giữ

Đến cuối năm 2017, các trinh sát nắm được nguồn tin: nhiều đường dây ma túy lớn đã tập trung nhập “hàng” từ nội địa Lào ra sát khu vực biên giới giáp Việt Nam, tổ chức phân phối cho các tụ điểm, bán lẻ cho số con nghiện trên địa bàn và móc nối nhằm tuồn về Việt Nam với số lượng lớn. Nguồn tin còn cho biết, hiện có đường dây ma túy vận chuyển “hàng” từ tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) về Việt Nam với số lượng lớn và đang có nhu cầu tìm mối bán ma túy.

Tiến hành xác minh, trinh sát nắm được, cầm đầu đường dây này là hai Việt kiều hiện đang sinh sống tại tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, tự giới thiệu tên là Thoại và Hướng, trước đây thường xuyên làm ăn buôn bán với người Việt Nam. Hai gã Việt kiều này giới thiệu, loại ma túy gì chúng cũng có, muốn số lượng bao nhiêu cũng được.

Qua trao đổi với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khệt, đối tượng Thoại chính là Trần Thoại (36 tuổi) có tên Lào là Sít Thi Đệt Vàng Sả Khen, hiện ngụ tại bản Lạt Tà Nạ Lăng Xi Bắc, thị xã Cay Xỏn Phôn Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. Thoại có vợ và 3 con đều là Việt kiều, còn bố Thoại hiện đang là Hội phó Hội Việt kiều Sa Vẳn Na Khệt.

Thoại có 9 anh chị em đều sinh sống tại Lào, trong đó, người anh đầu làm nghề buôn bán, bị cướp giết năm 2000 ở biên giới tỉnh Gia Lai, hiện không tìm ra hung thủ. Còn đối tượng Hướng khoảng 30 tuổi, cũng là Việt kiều, ngụ tại tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. Trong đường dây này còn có 2 Việt kiều khác là Tu (30 tuổi) và Hoàng (35 tuổi), hiện đang sinh sống tại Sa Vẳn Na Khệt và tên Long, người Trung Quốc, có mẹ là người gốc Thừa Thiên - Huế.

UBND tỉnh Quảng Trị khen thưởng Ban chuyên án

Cả 3 tên này đều là những con nghiện và là tay chân đắc lực dưới trướng của Thoại - Hướng. Trong đường dây của hai gã Việt kiều này còn có Bun Lẹ và A Liêu, mỗi tên được phân chia phụ trách những địa bàn khác nhau, nhằm tạo ra mạng lưới chuyên mua bán, vận chuyển ma túy khép kín và trải rộng, liên hoàn, có thể hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Bun Lẹ (43 tuổi, ngụ tại huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt) có mối quan hệ rộng rãi với các đối tượng cả người Lào và người Việt Nam. Trước đây, vợ chồng Bun Lẹ thường mua ma túy từ các tỉnh Bắc Lào đem về địa bàn huyện Sê Pôn để bán cho con nghiện và các đầu nậu người Việt Nam có nhu cầu. Sau này, khi người vợ bị bắt, Bun Lẹ trốn thoát được và sống với người vợ hai ở Nam Lào. Còn A Liêu (46 tuổi, cùng trú tại huyện Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt) có con gái đang học Đại học Y dược tại Hà Nội (Việt Nam).

Theo thông tin mà trinh sát thu thập được, trước đây A Liêu là “chủ vựa” ma túy, cung cấp hàng cho cả huyện Mường Nòong, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt. A Liêu có mối quan hệ rộng rãi với cả người Lào và người Việt Nam, đặc biệt rất thân thiết với các cán bộ người Lào, kể cả Công an. Tay trùm ma túy này bộc lộ, hắn rất thích làm ăn với người Việt Nam vì rất thuận lợi và sòng phẳng…

Cất vó

Sau khi “dựng” được sơ đồ toàn bộ đường dây cũng như các thủ đoạn hoạt động của chúng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quyết định xác lập chuyên án để tập trung lực lượng phối hợp đấu tranh, chặt đứt đường dây tội phạm này nhằm ngăn chặn lượng ma túy lớn thẩm lậu qua biên giới vào Việt Nam. Thời gian này, trinh sát tích cực sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đi sâu điều tra.

Trong hai ngày 11, 12-3-2018, nắm được thông tin bọn chúng sẽ giao “hàng” ở một địa điểm tại tỉnh Sa La Van (Lào), hướng đi cửa khẩu La Lay vì theo chúng, khu vực này có nhiều đoạn đường khá vắng vẻ, không có cư dân sinh sống, ít người qua lại, rất thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán ma túy.

Ngay lập tức, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch “cất vó”. Chiều 19-3, tại bản A Xing, huyện Xa Muồi, tỉnh Sa La Van (Lào), cách cửa khẩu quốc tế La Lay khoảng 3km, lực lượng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và Ty An ninh tỉnh Sa La Van (Lào) đã bắt giữ năm đối tượng đang vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Ngô Thái Dũng trao thưởng 50 triệu đồng cho Ban chuyên án

Các đối tượng gồm: Tôm Văn Nha Thích (SN 1989, trú tại bản Xay Nha May Khun, thị xã Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt); Bun Mi Xút Tha La Xí (SN 1990,Việt kiều, trú tại bản Phôn Xay, huyện Pặc Xế, tỉnh Chăm Pa Xắc); Xeng La Mit Năn Thạ Vong (SN 1991, trú tại bản Na Lầu, thị xã Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt); Xút Thì Đết (SN 1979, Việt kiều, trú tại bản Lạt Ta Na Lăn-Xi Nua, thị xã Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt) và Xi Xa Văn In Thi Thệt (SN 1980, trú tại bản Lạt Ta Na Lăng-Xi Đạy, thị xã Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt).

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá, một khẩu súng K59 có tám viên đạn, trong đó có một viên đạn đã lên nòng và hai xe ô tô, 5 cuốn hộ chiếu.

Chặt đứt chiếc “vòi bạch tuộc” nguy hiểm này, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị đã triệt phá được một đường dây ma túy xuyên quốc gia, hoạt động từ Thái Lan sang Lào, rồi vận chuyển ma túy vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum tiêu thụ.

Hiện các đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho lực lượng chức năng Lào tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang