Phúc thẩm vụ án tại Đồng Tâm: Tuyên y án sơ thẩm 6 bị cáo kháng cáo

Thứ Ba, 09/03/2021 22:10  | Đào Giang

|

(CAO) Tối 9/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm y án sơ thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Sau hai ngày xét xử, tối 9/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Trên cơ sở tài liệu, hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với 6 bị cáo có kháng cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Theo Tòa phúc thẩm, đây là vụ án "Giết người," "Chống người thi hành công vụ" đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man, hậu quả là 3 chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ hy sinh.

"Do đó bản án sơ thẩm là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định pháp luật," Hội đồng phúc thẩm khẳng định.

Mức án cho từng bị cáo trong vụ án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là có cơ sở, đúng quy định, vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, vừa phù hợp với tính chất, mức độ, hành vi của từng bị cáo. Từ đó, Tòa phúc thẩm khẳng định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các luật sư.

Từ đó, Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội tuyên phạt y án sơ thẩm tử hình đối với các bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức; y án chung thân đối với bị cáo Lê Đình Doanh; bị cáo Bùi Viết Hiểu y án 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Tiến y án 13 năm tù. Năm bị cáo này phạm tội “Giết người." Bị cáo Bùi Thị Nối y án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ."

Trong vụ án này, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác “Chống người thi hành công vụ," vừa phạm tội “Giết người."

Bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh là những đối tượng tham gia tích cực, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp tại nhà Lê Đình Kình để kích động, lôi kéo các đối tượng khác chống đối, tấn công lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Chức (là con ruột của Lê Đình Kình) tham gia họp bàn tại nhà Lê Đình Kình và tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9/1/2020, bị cáo ném 1 viên gạch, 3-4 chai bom xăng và 1 quả lựu đạn về phía lực lượng công an; dùng tuýp sắt chọc từ trên mái nhà xuống dưới cửa sổ nhà anh Hợi để ngăn cản lực lượng công an trấn áp tội phạm.

Khi biết có người rơi xuống hố, bị cáo Chức đã lệnh cho Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, châm lửa đốt và cùng Doanh gạt chậu xăng đang cháy xuống hố; sau đó bị cáo còn nhiều lần đổ xăng xuống hố gây ra hậu quả là làm 3 chiến sỹ công an tử vong.

Bị cáo Lê Đình Doanh (là con của bị cáo Lê Đình Công, cháu nội của Lê Đình Kình) đã tham gia cuộc họp tại nhà Kình để bàn cách chống lại lực lượng công an; trực tiếp mua dao bầu, liềm, sau đó đem đi gắn vào tuýp sắt.

Rạng sáng 9/1/2020, bị cáo ném 3-4 quả bom xăng, 6-7 viên gạch về phía lực lượng công an; thực hiện chỉ đạo của Chức, bị cáo đã đổ xăng từ can ra chậu, châm lửa và cùng Chức gạt chậu xăng xuống hố làm 3 chiến sỹ công an tử vong.

Bị cáo Doanh là người có nhiều tiền án, tiền sự, với hành vi nguy hiểm, thực hiện việc phạm tội một cách tích cực gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, xét tổng thể vụ án này, nhận thấy bị cáo tuổi còn trẻ, do bị chi phối bởi ông nội là Lê Đình Kình (đã chết) và bố là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều đã bị tuyên phạt tử hình trong vụ án, nên việc tuyên phạt bị cáo Doanh mức án chung thân là thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang