Truy tố "cò” giấy tờ nhà đất lừa chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng

Thứ Ba, 05/12/2023 10:26  | Lê Bình

|

(CATP) Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra bản cáo trạng số 82/CT-VKSBRVT-P1 truy tố bị can Trần Thái Bình (SN 1978, quê Hà Nam; thường trú ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn, TPHCM; bị bắt tạm giam ngày 14/4/2023) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Vụ việc diễn ra trong thời gian dài đã được Chuyên đề Công an TPHCM thông tin trong nhiều số báo trước đây.

Theo thông tin từ VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trần Thái Bình vốn làm nghề môi giới, kinh doanh bất động sản (BĐS) tự do. Năm 2016, trong quá trình hành nghề, Bình đã kết nối với được với ông Tạ Phạm P.C (Giám đốc Công ty CP Làng Ngọc Phú có địa chỉ tại P2, TP.Vũng Tàu). Công ty của ông C. có một thửa đất diện tích 520m2 trên đường Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Q2 (nay là TP.Thủ Đức). Do trong quá trình xây dựng, công trình vi phạm nên đã bị các cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt và buộc phải tháo dỡ một phần.

Khi gặp ông C., Bình tự giới thiệu mình làm ở Thanh tra Sở TNMT TPHCM, có nhiều quan hệ với các Sở, ban, ngành ở thành phố và có khả năng hợp thức hóa giấy tờ nhà đất nên sẽ đứng ra lo thủ tục hợp thức hóa giấy chủ quyền nhà (cấp "sổ hồng") đối với căn nhà trên. Mặc dù biết nhà trên vi phạm xây dựng đã bị Chủ tịch UBND TPHCM ra quyết định xử phạt, nhưng Bình vẫn cam kết làm thủ tục để phần vi phạm xây dựng được tồn tại, chỉ phải đóng phạt 873 triệu đồng.

Ngày 25/4/2016, Bình và ông C. đã ký hợp đồng dịch vụ hợp thức hóa, ra "sổ hồng" cho căn nhà đang bị xử lý vi phạm xây dựng nói trên với giá trị hợp đồng là 670 triệu đồng, thời gian thực hiện không quá 12 tháng làm việc. Để thực hiện, ông C. đã giao các tài liệu pháp lý của khu đất trên, trong đó có bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ cho Bình.

Sau nhiều lần gia hạn thỏa thuận, Bình đã đưa ra các thông tin gian dối để nhận số tiền lên đến 4,5 tỷ đồng cho các cam kết như: giảm mức tiền phạt, không phải đóng phạt hơn 300m2 vi phạm xây dựng và có văn bản điều chỉnh quy hoạch nội bộ. Đặc biệt, Bình còn táo bạo "moi" tiền khổ chủ bằng cách "cam kết thửa đất của ông C. sẽ được ghi thêm vào "sổ đỏ” sử dụng 337m2 nằm ngoài giấy chứng nhận".

Đọc lệnh bắt tạm giam Trần Thái Bình

Nhận tiền xong, Bình không thực hiện thủ tục nào có liên quan với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các cam kết với ông C. mà chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Bản cáo trạng cũng nêu rõ: Cơ quan công an ra quyết định tạm giữ số tiền 4,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bình khai đang giữ số tiền trên nhưng không giao nộp. Trong quá trình điều tra vụ án, Trần Thái Bình không có ý thức bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho bị hại, không hợp tác với cơ quan điều tra.

Trong quá trình thông tin về vụ án này, Chuyên đề Công an TPHCM đã nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc khác liên quan như "Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Cai (SN 1943, ngụ số 29 Ngô Quang Huy, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức), cũng với chiêu trò "quen biết các sở ban ngành để làm giấy tờ nhà đất". Do tin tưởng, bà Cai đã đưa cho Bình và bạn của Bình là Nguyễn Công Tâm (SN 1975, số CMND 023209073 do Công an TPHCM cấp ngày 09/6/2014, ngụ số 758/16/3 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P22. Q.Bình Thạnh) gần 3 tỷ đồng cùng 20.000USD để làm giấy tờ nhà và cho mượn, sau đó các đối tượng này đã bỏ trốn và không trả lại đồng nào.

Bình nhận tiền của ông C.

Tiếp đến, Tòa soạn cũng nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Mỹ Hạnh (ngụ P.Thới An, Q12) tố cáo hành vi lừa đảo của Trần Thái Bình. Theo bản cáo trạng: Bà Hạnh cũng đã có đơn gửi Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tố cáo Trần Thái Bình có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 19 tỷ đồng có trong hồ sơ vụ án. Ngày 12/6/2023, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có đơn số 03/PC/CSKT-Đ4 chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang