TPHCM: Xóa sổ băng cho vay nặng lãi nắm "iCloud" của con nợ

Thứ Sáu, 30/10/2020 13:07  | Trung Hiếu

|

(CATP) Khác với nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi đã được Công an quận 3 (CAQ3) khám phá trước đó, Phú và đồng bọn tổ chức cho vay nợ rất chặt chẽ, tinh vi. Mọi thứ đều được phần mềm quản lý, số tiền vay được xác định từ.. điện thoại di động mà khách hàng đang xài. Cho vay, thu nợ đều diễn ra thuận lợi vì chúng đã nắm trong tay "iCloud" (ứng dụng quản lý hình ảnh, danh bạ, video, file ghi âm... của con nợ sử dụng điện thoại iPhone).

TỪ BUÔN ĐIÊN THOẠI ĐẾN CHO VAY NẶNG LÃI

Ngày 29-10, Cơ quan CSĐT CAQ3 cho biết, đang tạm giữ Đoàn Gia Phú (SN 1992, quê Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (SN 1984), Nguyễn Thế Vinh (SN 1990, quê Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (SN 1994), Trần Hải Nam (SN 1991, cùng tạm trú tại P2Q3) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua công tác quản lý địa bàn, lúc 8 giờ ngày 7-10-2020, Ban chỉ huy CAQ3 chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) kết hợp với Công an phường 2 của quận bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật (P2Q3). Lúc này, các đối tượng trên có mặt đầy đủ trong nhà. Tại đây, lực lượng công an phát hiện nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và đưa các đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Tiến hành đấu tranh, các đối tượng lần lượt khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, ngày 28-8-2018, Phú rời Hà Nội vào TPHCM sinh sống. Y thuê nhà tại số 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật để buôn điện thoại cùng với Đức. Do kinh doanh không hiệu quả, khoảng tháng 5-2019, Phú và Đức bàn bạc cùng với Tố (giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Đ.K, địa chỉ tại P.Sài Đồng, Q.Long Biên, Hà Nội) hùn mỗi người từ 200 - 300 triệu đồng để cho vay nặng lãi ở TPHCM.

Từ trái qua: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Hùng Long, Trần Hải Nam

Vì không có mặt tại TPHCM, Tố chỉ hùn vốn chứ không tham gia việc cho vay. Mọi hoạt động đều do Phú, Đức đảm nhận. Cả hai thuê Vinh, Long, Nam cùng Vũ Xuân Kiên (SN 1988, ngụ Hà Nội) phụ việc. Phú tạo trang cá nhân "Tài chính tiêu dùng..." trên mạng Facebook nhằm quảng cáo, lấy số điện thoại của Vinh để giao dịch. Khi khách hàng có nhu cầu vay thì trực tiếp gặp Vinh tư vấn. Thỏa thuận xong, Vinh đăng thông tin người vay lên nhóm hoặc báo cho Phú. Phú sẽ phân công Long, Nam hoặc Kiên đến gặp khách hàng.

Ngay tại cuộc hẹn, chúng quan sát điện thoại của khách rồi mới xác định khoản vay. Thông thường, điện thoại khách sử dụng sẽ có giá trị cao hơn số tiền chúng quyết định cho vay. Chúng còn yêu cầu khách hàng đăng xuất "iCloud" (đối với các máy iPhone). Nếu khách đồng ý, Nam, Long, Kiên sẽ đổi "iCloud" mới rồi làm hợp đồng. Mỗi trường hợp cho vay thì phải đảm bảo có một hợp đồng bán điện thoại và hợp đồng cho thuê điện thoại. Kèm theo, chúng sẽ chụp lại hợp đồng, số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân và ảnh của người vay, rồi chuyển cho Phú.

Khi các công đoạn hoàn tất, chúng mới giao tiền cho khách hàng. Hình thức vay trả góp hàng kỳ, cứ 5 ngày trả 1 lần, chuyển vào tài khoản của Phú, Long. Trường hợp khách hàng không có tài khoản thì Long, Nam, Kiên sẽ kiêm luôn việc đến tận nhà khách thu tiền hoặc yêu cầu khách đến địa chỉ 16/55/47 Nguyễn Thiện Thuật đóng.

QUẢN LÝ CON NỢ BẰNG PHẦN MỀM

Mọi quy trình hoạt động việc cho vay của nhóm Phú rất bài bản. Phú mua phần mềm tin học để quản lý, không ghi sổ sách bằng giấy. Trong đó, cập nhật đầy đủ thông tin, như: mã khách hàng, tên khách hàng, tiền giao khách, thời gian vay, tiền đã đóng, còn phải đóng, tình trạng, ngày phải đóng tiền... Đến cuối ngày, Long cập nhật vào phần mềm. Theo lời khai của Phú, trang quản lý này mới lập từ tháng 4-2020. Trước đó, nhóm Phú cũng quản lý hoạt động cho vay bằng sổ sách, nhưng tất cả đều đã bị hủy.

Thông qua kết quả kiểm tra phần mềm cho thấy, hiện có 78 người vay, với số tiền hơn 487 triệu đồng, đã thu được gần 260 triệu đồng, số còn lại vẫn đang tiếp tục đóng. Ngoài ra, đã có 124 người vay với số tiền hơn 725 triệu đồng đã trả nợ xong, với tổng mức thu cả gốc và lãi là gần 907 triệu đồng. Số tiền vay dao động từ 4 - 12 triệu đồng, lãi suất khoảng 20%, trả trong vòng 50 ngày. Chỉ khi khách hàng thanh toán xong nợ thì Phú và đồng bọn sẽ làm thủ tục thoát "iCloud" cho điện thoại của khách hàng.

Đoàn Gia Phú

Phú và Đức trả cho Long, Kiên, Nam, Vinh mỗi người 5 triệu đồng/tháng, bao ăn, ở. Riêng phần lợi nhuận, trước ngày 1-11-2019 thì tổng lợi nhuận sẽ chia đều làm 3, ngoài Phú, Đức còn có Tố cùng hưởng. Sau đó, Tố rút vốn. Nếu tính từ lúc bắt đầu cho vay đến trước khi Tố rút vốn, số lợi nhuận đã ở mức hơn 587 triệu đồng/người.

Tại cơ quan điều tra, Vinh thành khẩn khai nhận: Ngoài số tiền 5 triệu đồng/tháng, mỗi hợp đồng Vinh còn được trả thêm 100 ngàn đồng. Phần lớn giao dịch, Đức sẽ chuyển tiền cho khách vay. Khi khách hàng không đóng hoặc đóng trễ thì Vinh sẽ khóa "iCloud" lại, khách hàng đóng đủ thì chúng mới thoát "iCloud" cho khách hàng. Long khai nhận, được Phú trả lương 8 triệu đồng/tháng, bao ăn, ở. Mỗi hợp đồng ký với khách, Long cũng được trả thêm 100 ngàn đồng. Tương tự, Nam được trả 6 triệu đồng/tháng, kèm 100 ngàn đồng/hợp đồng lập xong.

Sau khi củng cố hồ sơ, CAQ3 tạm giữ hình sự 5 đối tượng để phục vụ điều tra. Riêng Kiên hiện đang sống tại Hà Nội, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang