Quảng Nam:

Xử lý bắt nhiều trường hợp hút cát trái phép trên sông

Thứ Bảy, 08/07/2017 21:35  | Hải Đường

|

(CAO) Thời gian qua, các ghe ngang nhiên khai thác hút cát trộm trên sông lớn của tỉnh Quảng Nam. Trước tình trạng này, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tích cực ra quân, xử lý bắt nhiều trường hợp hút cát trái phép.

Theo phản ánh của người dân Quảng Nam, sông Thu Bồn, đoạn chảy qua các huyện Nông Sơn, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và TP Hội An đã từ lầu trở thành điểm nóng của việc khai thác các trái phép. Mỗi ngày, có đến hàng chục phương tiện lợi dụng đêm tối, ít người đã dùng ống hút cát trái phép dưới lòng sông, dẫn đến xói lở, thay đổi dòng chảy. Ngoài ra, các bãi tập kết các lậu mọc lên dọc ở hai bên sông này.

CSGT đường thủy tuần tra trên các sông Thu Bồn phát hiện các ghe hút cát trái phép

Mới đây, ở xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng thường xuyên nhận được thông tin phản ánh của người dân việc các đối tượng cho ghe hút cát trộm dưới sông vào giữa đêm, rạng sáng, hoặc buổi trưa khi vắng người.

Trước phản ánh về thực trạng này, ngày 20-6, Đội CSGT đường thủy (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) đã tiến hành theo dõi, phát hiện và bắt quả tang tàu hút cát đang có hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực này.

CSGT đường thủy đang lập biên bản một ghe hút cát trái phép trên sông Thu Bồn
Tạm giữ các phương tiện, máy móc hút cát trên sông lớn Quảng Nam

Thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện trú tại xã Duy Thu khai nhận được thuê khai thác cát trên sông, không xuất trình được các giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về việc hút cát, sỏi trên sông. Qua quá trình làm việc, ông này thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Trước đó, trên tuyến sông Thu Bồn qua xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Đội CSGT đường thủy cũng bắt được hai tàu hút cát trái phép khác đang hoạt động ngay trên sông. Thời điểm tàu này bị bắt quả tang là gần 2 giờ sáng. Người điều khiển phương tiện khai nhận lợi dụng đêm tối, ít người, đã điều khiển tàu lén lút hút cát trái phép.

Khi đang thực hiện hành vi bơm hơn 35 m3 cát dưới lòng sông lên khoang, chiếc tàu này bị cán bộ CSGT đường thủy ập vào bắt quả tang. Trên tàu này, chủ phương tiện sử dụng máy hút công suất lớn, với đường ống dài hơn 8 mét để hút cát.

CSGT đường thủy đang đo tàu hút được bao nhiêu khối cát trái phép

Đến sáng 5-7, lúc 2giờ, ngày 5-7, tổ công tác của Đội CSGT đường thủy thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 2 tàu hút cát trái phép trên sông Thu Bồn, đoạn qua địa bàn xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn.

Tàu thứ nhất mang số hiệu QNa-0999 do ông Tăng Văn Hạnh (29 tuổi, trú xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên) điều khiển đang khai thác cát trái phép với khối lượng 65m3; tàu thứ hai không có số đăng ký do ông Ngô Văn Kỷ (36 tuổi, trú xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) điều khiển khai thác được 80m3 cát.

Tại đây, hai lái tàu khai nhận, chỉ làm thuê cho chủ tàu đi hút cát trái phép trên sông Thu Bồn được vài tháng nay. Tất cả máy móc, phương tiện phục vụ hành vi hút cát trái phép đã bị tạm giữ để tiếp tục xử lý.

Cát hút trái phép và ghe trên sông lớn Quảng Nam bị tạm giữ vì hoạt động trái phép

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn, Đội trưởng Đội CSGT đường thủy (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho biết: “Chỉ trong vòng hơn một tháng qua, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 7 vụ, bắt giữ 8 phượng tiện hút cát trái phép cùng nhiều máy móc, phương tiện sử dụng để hút cát. Địa bàn hoạt động của các tàu hút cát này trải dài trên sông Thu Bồn và các tuyến sông lớn, qua Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc,… Ngoài ra, các tàu này đều hoạt động vào đêm khuya, gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho công tác tuần tra, bắt giữ”.

Thượng tá Lê Đình Xê, Phó Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT đã lên kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý trên các tuyến sông, tập trung vào các tàu hút cát lậu. Lực lượng CSGT đường thủy, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đã theo dõi, nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng, từ đó phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp, xử phạt hàng trăm triệu đồng, tịch thu nhiều phương tiện máy móc phục vụ hút cát trái phép.

Bình luận (0)

Lên đầu trang