Chủ tịch và Phó chủ tịch TP.Pleiku bị kỷ luật vì để phân lô, bán nền bừa bãi

Chủ Nhật, 03/03/2019 16:52

|

(CAO) Để xảy ra việc phân lô, bán nền tùy tiện, phá quy hoạch thành phố, ông Trần Xuân Quang - Chủ tịch UBND TP.Pleiku (Gia Lai) bị khiển trách, 1 cấp dưới bị cảnh cáo, riêng Bí thư Thành ủy bị yêu cầu kiểm điểm.

Ngày 3-3, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết đã họp xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm đất đai diễn ra tại TP.Pleiku.

Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku nghiêm túc kiểm điểm

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát, chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc UBND thành phố, các cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn, do đó có lúc, có việc không nắm bắt đầy đủ thông tin để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, dẫn đến các sai phạm theo Kết luận thanh tra số 2405/KL- UBND, ngày 26-10-2018 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Việc UBND TP.Pleiku không trình Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố để HĐND thành phố thông qua theo đúng quy định trước khi trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt có phần trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2017, 2018 còn có mặt hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với lĩnh vực này còn ít so với yêu cầu; chưa thường xuyên chỉ đạo UBND thành phố thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng, dẫn đến một số dự án, công trình chậm tiến độ; về hồ sơ pháp lý và việc lập dự toán, thanh toán, thay đổi thiết kế có trường hợp chưa đúng quy định.

Qua phân tích nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, UBKT Tỉnh ủy đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, đề ra biện pháp khắc phục cụ thể và báo cáo kết quả về UBKT Tỉnh ủy Gia Lai trước ngày 15-4-2019.

Lãnh đạo thành phố nhận nhiều hình thức kỷ luật

Đối với ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Pleiku. Với trách nhiệm là Bí thư Thành ủy, ông Thuân cùng với Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Quy hoạch TP.Pleiku bị phá do phân lô bán nền trái quy định

Với trách nhiệm là Chủ tịch HĐND TP.Pleiku, ông Thuân chưa kịp thời cùng với Thường trực HĐND TP Pleiku có kế hoạch giám sát đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng để có biện pháp chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời tình trạng san lấp mặt bằng, mở đường, tách thửa, phân lô bán nền, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nông nghiệp không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị.

Tuy nhiên, qua phân tích UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Thuân chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật nên chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục.

Đối với ông Trần Xuân Quang - Chủ tịch UBND TP.Pleiku, đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định; để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt… Những vi phạm của ông Quang gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nên UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật ông Quang bằng hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP.Pleiku, đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành, ông Đại có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm… Những vi phạm của ông Đại gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đại bằng hình thức cảnh cáo.

Theo kết luận thanh tra về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai: Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP.Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6 m2. Trong số này có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP.Pleiku.

Bình luận (0)

Lên đầu trang