Công bố toàn văn Kết luận thanh tra Mobifone mua AVG

Thứ Năm, 22/03/2018 19:14

|

(CAO) Chiều 22-3, Thanh tra Chính phủ cho biết, sáng 23-3, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam sẽ chủ trì buổi công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG trước đại diện, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Mobifone, AVG,…

Việc tổ chức công bố toàn văn kết luận thanh tra dự án Mobifone mua AVG được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của Luật Thanh tra. Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định việc xuất hiện “ý kiến khác nhau” xung quanh một số nội dung trong kết luận thanh tra là điều hết sức bình thường, nhưng các đơn vị liên quan phải thực hiện kết luận thanh tra và có văn bản báo cáo với Thanh tra Chính phủ. Được biết, Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra được Thanh tra Chính phủ giao nhiệm vụ giám sát các bộ ngành, đơn vị liên quan thực hiện kết luận này.

Theo văn bản số 2398/VPCP-VI của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với Kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG của Thanh tra Chính phủ; trong đó có kiến nghị chuyển giao cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định việc bàn giao toàn bộ, hồ sơ tài liệu cho Bộ Công an phải tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục. Do hồ sơ tài liệu của vụ việc này rất nhiều nên việc bàn giao cần có thời gian. Dự kiến tuần tới Thanh tra Chính phủ sẽ có văn bản mời Bộ Công an sang nhận tài liệu, và việc giao nhận tài liệu có thể phải diễn ra trong nhiều ngày.

Trước đó như Báo Công an TP.HCM phản ánh, Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone dẫn tới nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Bộ Thông tin và Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, cần phải được xem xét, hủy bỏ...

Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Đến ngày 12-3, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chứng kiến việc Mobifone và cổ đông chuyển nhượng AVG ký biên bản cam kết huỷ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán.

Bình luận (0)

Lên đầu trang