Đắk Nông:

Dự án nuôi bò 2.600 tỷ đồng bỏ hoang được chuyển nhượng để… nuôi heo

Thứ Sáu, 08/07/2022 10:49

|

(CATP) Năm 2016 Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho đầu tư dự án (DA) chăn nuôi bò công nghệ cao với tổng số vốn hơn 2.600 tỷ đồng. Thế nhưng sau 6 năm triển khai, DA đã bị bỏ hoang gây lãng phí đất đai, tài nguyên; trong khi nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án lại thiếu đất sản xuất…

Đầu tháng 7-2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có quyết định điều chỉnh DA Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao Quảng Phú với số vốn đề xuất ban đầu hơn 2.600 tỉ đồng thành dự án Trại heo giống – Trang trại chăn nuôi Quảng Phú… để nuôi heo với tổng số vốn 254 tỉ đồng.

Theo đó, DA Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao Quảng Phú do Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đắk Nông), đã được UBND tỉnh chấp thuận cho chuyển nhượng để thực hiện DA Trại heo giống – Trang trại chăn nuôi Quảng Phú cho Công ty TNHH MTV Nông trại Cao Nguyên Quảng Phú 1.

Một công trình thuộc DA ngàn tỷ bị bỏ hoang nhiều năm 

Trước đó, ngày 14-1-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư DA Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao Quảng Phú tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Quy mô dự án với tổng diện tích khoảng 1.500ha để xây dựng 4 trang trại chăn nuôi 33.000 con bò với tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng.

Ngay từ ban đầu, DA gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng vì người dân không đồng thuận. Vì vậy quy mô thu hồi đất ban đầu là 1.500ha nhưng chỉ thu được 71ha.

Sau khi DA triển khai không hiệu quả và sau hơn 6 năm bỏ hoang thì đến nay UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định điều chỉnh dự án Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao Quảng Phú với số vốn đề xuất ban đầu hơn 2.600 tỷ đồng thành dự án Trại heo giống – Trang trại chăn nuôi Quảng Phú… để nuôi heo với tổng số vốn 254 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, DA Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao Quảng Phú bỏ hoang hơn 6 năm. Nay lại được sang nhượng DA để chuyển sang nuôi heo khiến người dân địa phương bức xúc. Bà K.A (trú thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, Krông Nô), cho biết năm 2007, gia đình bà mua 5,7ha đất với giá 60 triệu đồng/ha. Việc mua bán được trình báo lên xã.

Năm 2016, dự án thu hồi chỉ hỗ trợ 5 triệu đồng/ha, gia đình bà hầu như mất trắng, lâm vào cảnh khó khăn vì mất đất canh tác. Người phụ nữ này bức xúc: "Trước khi triển khai, công ty hứa sẽ tạo việc làm cho người dân địa phương nhưng không tồn tại được bao lâu rồi bỏ hoang nhiều năm nay. Giờ lại được sang nhượng DA từ nuôi bò sang nuôi heo thì có đảm bảo công việc cho người dân không?".

Chuồng trại trống không 

Tương tự, bà H’Joe (trú thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, Krông Nô), canh tác 2ha đất tại khu vực DA từ nhiều năm nay. Theo bà, nguồn gốc đất là do gia đình bà khai phá để trồng hoa màu, cây công nghiệp. Thế nhưng khi DA đến, toàn bộ diện tích đất của bà bị thu hồi với mức hỗ trợ về đất 5 triệu đồng/ha, hoa màu, cây trồng hầu như không được bồi thường.

Cùng hoàn cảnh tương tự, nhiều gia đình có đất canh bị ảnh hưởng bởi DA ngàn tỷ này đều bức xúc vì đất bị bỏ hoang, trong khi đó rất nhiều hộ gia đình lại thiếu đất canh tác; kinh tế gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang