Sai phạm tại công trình miếu thờ Bà Chúa Xứ: Khởi tố một phó trưởng phòng

Thứ Sáu, 22/11/2019 14:10  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 22-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Thị Tuyết Nhung - Phó trưởng phòng Tài chính - kế hoạch (Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư Đồng Tháp).

Bà Nhung là nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý khu di tích Gò Tháp và bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bà Nhung đã có hành vi không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ của Kế toán trưởng trong thời gian công tác tại Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp.

Liên quan đến việc tu bổ miếu Bà Chúa Xứ Gò Tháp đến nay đã khởi tố 3 bị can.

Liên quan đến dự án này, vào tháng 10-2019, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Lý - Phó giám đốc VH-TT-DL Đồng Tháp (nguyên Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó 4 tháng, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ thuật tượng đài Ánh Dương (đại diện nhà thầu) cũng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức… để chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng ngân sách nhà nước trong quá trình thi công công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ.

Như Báo Công an TPHCM điện tử thông tin, công trình xây dựng tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ thuộc Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp (xã Tân Kiều, H.Tháp Mười, Đồng Tháp), được khởi công từ tháng 12-2014, do Ban Quản lý khu di tích Gò Tháp, thuộc Sở VH,TT-DL Đồng Tháp, làm chủ đầu tư. Công ty TNHH TM-XD mỹ thuật tượng đài Ánh Dương trúng thầu thi công với tổng giá trị hơn 7,3 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 11-2015, nhưng đến nay Miếu thờ Bà Chúa Xứ vẫn ngổn ngang. Từ cuối năm 2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công trình trên, qua đó phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp thẩm tra lại dự toán phát sinh, nhưng Ban Quản lý khu di tích Gò Tháp đã tự ý cho nhà thầu tạm ứng trước số tiền tương ứng cho phần phát sinh bằng cách nghiệm thu trước các mục chưa thi công.

Khi cho thanh toán, chủ đầu tư tin rằng giá trị này nhà thầu đã thi công công tác khác đến khi có kết quả thẩm tra xong số tiền này sẽ được quyết toán. Lúc đó chủ đầu tư sẽ thu hồi đủ số tiền đã cho tạm ứng vượt khối lượng, vì số phát sinh lớn hơn gần gấp 2 lần số tiền cho ứng.

Đồng thời để đảm bảo an toàn, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu phải giao cho chủ đầu tư giữ sổ tiết kiệm của nhà thầu đang gửi tại ngân hàng, tương đương số tiền đã cho tạm ứng để buộc nhà thầu sớm phải thi công cho đúng tiến độ.

Theo đó, tổng số tiền trong ngân hàng mà chủ đầu tư tạm giữ gồm: bảo lãnh hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng và sổ tiết kiệm với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Từ giữa năm 2015- 2016 thì nhà thầu chểnh mảng công việc, thi công cầm chừng, chủ đầu tư nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở bằng nhiều cách như: điện thoại, gửi công văn, nhiều cuộc họp giữa các bên liên quan, thậm chí là phạt chậm tiến độ hợp đồng.

Mỗi lần như vậy, nhà thầu đều có giấy cam kết khắc phục và sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhưng thực tế thì làm ngược lại không thực hiện đúng những gì đã cam kết. Cuối cùng buộc phải đi đến chấm dứt hợp đồng.

Khi quyết định chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư đến ngân hàng, nơi Công ty Ánh Dương bảo lãnh và gửi tiết kiệm để rút tiền, thu hồi số tiền tạm ứng. Khi đó mới vỡ lẽ ra là giấy bảo lãnh tạm ứng và sổ tiết kiệm đều là giấy giả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang