Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của khách

Thứ Bảy, 25/11/2023 19:14  | Hoàng Quân

|

(CAO) Được ngân hàng phân công làm hồ sơ vay tiền của khách hàng, Lê Đức Pháp (33 tuổi, ngụ Đà Nẵng) hướng dẫn khách làm hồ sơ chuyển tiền mang tên người khác sau đó nhờ người đứng tên rút tiền ra đưa cho Pháp.

TAND TP.Đà Nẵng ngày 24/11 xét xử sơ thẩm Lê Đức Pháp (SN 1990, ngụ xã Hòa Phước, H.Hòa Vang, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Đức Pháp.

Theo cáo trạng, từ năm 2020, Lê Đức Pháp làm việc tại Ngân hàng Phương Đông (OCB) chi nhánh Đà Nẵng. Lợi dụng vị trí công việc khi làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng, Pháp đưa thông tin gian dối rồi chiếm đoạt tiền vay của nhiều khách hàng.

Cụ thể, vào tháng 10/2020, chị Lê Thị Mỹ L. (SN 1994, ngụ H.Hòa Vang) đến chi nhánh ngân hàng OCB để làm thủ tục vay 1,25 tỷ đồng. Pháp được ngân hàng phân công làm hồ sơ vay vốn cho chị L.

Pháp bảo chị L. mượn tài khoản của chị Nguyễn Thị Quỳnh A. (ngụ Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) - người quen của Pháp để nhận tiền vay được nhằm hợp thức hóa mục đích vay vốn.

Ngày 30/12/2020, OCB giải ngân và chuyển khoản 1,25 tỷ đồng. Pháp nói chị A. đưa toàn bộ số tiền cho Pháp để Pháp trực tiếp đưa lại cho chị L. Với ý đồ chiếm đoạt một phần số tiền trên, Pháp nói với chị L. là khoản vay chưa được giải ngân do thủ tục chưa đảm bảo.

Nhận 1,25 tỷ đồng từ chị A., Pháp chỉ đưa cho chị L. có 500 triệu đồng và nói đây là tiền mình cho mượn để giải quyết công việc. Pháp chiếm đoạt 750 triệu đồng để trả nợ cá nhân hết.

Giữa tháng 1/2021, chị L. nhận được thông báo từ OCB về việc trả nợ gốc và lãi theo định kỳ thì tá hóa và được biết đã bị lừa.

Bị cáo Lê Đức Pháp lãnh 12 năm tù.

Cũng với thủ đoạn tương tự như trên, Pháp chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Nguyệt Th. (ngụ Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) 450 triệu đồng.

Tổng số tiền Pháp lừa đảo, chiếm đoạt của 2 khách hàng là 1,2 tỷ đồng, không có khả năng trả lại.

Tại tòa, Pháp thừa nhận hành vi phạm tội, khai do đang mắc nợ nhiều tiền nên liều lĩnh chiếm đoạt tiền vay của các khách hàng. HĐXX tuyên phạt Lê Đức Pháp 12 năm tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang