Sốc với "sáng kiến" phun thuốc diệt cỏ thay phát quang quốc lộ:

Cấp trên quán triệt cấm, cấp dưới vẫn làm

Thứ Hai, 01/07/2019 14:48

|

(CAO) Liên quan đến bài “Sốc với "sáng kiến", phun thuốc diệt cỏ thay cho phát quang quốc lộ”, Sở GT-VT Kon Tum đã có văn bản yêu cầu đơn vị quản lý QL24 thực hiện nghiêm việc cấm phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường.

Ngày 1-7, trả lời Báo Công an TP.HCM, ông Phan Mười – Phó giám đốc Sở GT-VT Kon Tum cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở GT-VT đã có văn bản yêu cầu  – đơn vị quản lý QL24 thực hiện nghiêm văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT, về việc nghiêm cấm phun thuốc diệt cỏ hai bên đường. Đồng thời, Sở yêu cầu Công ty tiến hành kiểm điểm ngay trách nhiệm và có biện pháp xử lý tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sau khi bị phun thuốc, 2 bên đường QL24 đoạn đi xã Hiếu cỏ chết cháy khô

Cũng theo ông Mười, năm 2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản nghiêm cấm hoàn toàn việc phun thuốc diệt cỏ lề đường, vì ảnh hưởng nhiễm độc nguồn nước, gây hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân. Thực hiện chỉ đạo, phía Sở GT-VT Kon Tum cũng có văn bản, yêu cầu các đơn vị quản lý, bảo dưỡng đường thực hiện nghiêm nội dung văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

“Việc phun thuốc diệt cỏ dễ nhận thấy nhất là làm ảnh hưởng đến môi trường, còn mức độ như thế nào thì tùy vào loại thuốc và do cơ quan môi trường đánh giá. Người dân phản ánh việc phun thuốc khiến trâu, bò của người dân bị sẩy thai thì cần có qua kiểm tra của cơ quan chức năng mới có kết luận cụ thể”, ông Mười cho biết thêm.

QL24 địa phận H.Kon Rẫy (Kon Tum) người dân cũng phát hiện có hiện tượng phun thuốc diệt cỏ

Sau khi báo đăng, ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch UBND X.Đắk Ruồng, H.Kon Rẫy, Kon Tum phản ánh với phóng viên, 2 bên QL24 đi qua địa bàn xã cũng có hiện tượng cỏ chết do bị phun thuốc diệt cỏ. Về việc này, ông Mười tiếp nhận thông tin và hứa sẽ cho kiểm tra.

Bản cam kết không tái diễn tình trạng phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường

Như Báo Công an TP.HCM đã phản ánh, người dân X.Hiếu, H.Kon Plông, Kon Tum rất bức xúc trước tình trạng các công nhân quản lý tuyến QL24 phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường, khiến môi trường bị ô nhiễm, nhiều con trâu bỏ bị sẩy thai. Nhận được phản ánh của người dân, UBND X.Hiếu đã mời đại diện Công ty CP Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum lên làm việc. Tại đây, đại diện công ty thừa nhận có phun thuốc diệt cỏ trên địa bàn xã và đã viết bản cam kết không tái diễn.

Ông Trần Ngọc Thanh - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum cho biết, việc phun thuốc diệt cỏ do công nhân của tự ý làm liều, còn công ty cấm tuyệt đối.

Sốc với “sáng kiến” phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ thay phát quang
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang