Lâm Đồng:

Trường mới xây nứt như mạng nhện, trưởng phòng giáo dục nói... an toàn!

Thứ Sáu, 31/08/2018 00:31

|

(CAO) Ngôi trường mới xây xong, còn chưa kịp nghiệm thu nhưng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nham nhở khắp nơi, một số hạng mục chưa sử dụng đã có dấu hiệu hư hỏng. Thực trạng này khiến phụ huynh có con em họ theo học tại đây hoang mang, lo lắng, bất bình.

Nhiều năm mong mỏi ngôi trường

Nhiều năm qua, tại hai thôn vùng sâu, vùng xa là Tân Lập và Thống Nhất thuộc xã Đan Phượng, H.Lâm Hà (Lâm Đồng), khoảng 170 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 muốn tới trường phải vượt quãng đường đất dài mấy cây số hoặc phải học trong những căn phòng tạm bợ, mượn từ hội trường thôn.

Đầu năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng cho kịp năm học mới, mặc dù còn chưa được nghiệm thu, bàn giao theo quy định. Phụ huynh và các em học sinh hồ hởi vui mừng vì có được ngôi trường như mơ ước.

Tuy nhiên, ngày 27-8 vừa qua, phụ huynh học sinh phân hiệu trường thôn Tân Lập tới làm vệ sinh để chuẩn bị khai giảng năm học, bất ngờ phát hiện nhiều vết nứt tại khối nhà chính - hai tầng với 6 phòng học. Nhìn những vết nứt chằng chịt khắp nơi trên tường, phụ huynh hoang mang, bức xúc, lo sợ cho tính mạng của con em họ khi thời gian tới sẽ phải học trong khối nhà này.

Các vết nứt xuất hiện hàng loạt trên tường, nhất là mặt tường sau công trình, kéo dài từ vài chục cm tới vài mét. Bên cạnh hàng loạt vết nứt mới xuất hiện và đang được đơn vị thi công khắc phục, trên tường của khối nhà 6 phòng học này còn có những vết nứt cũ, mặc dù đã được khắc phục nhưng vẫn dễ dàng nhìn ra.

Đơn vị thi công dùng giấy dính trong xây dựng để khắc phục những vết nứt khiến bức tường trông nham nhở

Nhiều phụ huynh nêu ý kiến: Cả nước đã xảy ra nhiều vụ sập phòng học, gây thương tích cho học sinh. Một công trình kém chất lượng thế này, làm sao họ yên tâm phó thác con em học ở đây. Ai dám đảm bảo ngôi trường nứt ngang nứt dọc chằng chịt thế này không sụp xuống bất cứ lúc nào.

Nhiều phụ huynh khác bày tỏ sự bức xúc: Công trình trường học chưa nghiệm thu, bàn giao mà lộ rõ hư hỏng, kém chất lượng thế này là điều khó chấp nhận. Ở đó, rõ ràng tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập với các giáo viên, học sinh hàng ngày dạy và học bên trong các phòng.

Mặt sau ngôi trường vá chằng vá đụp che đậy những vết nứt

Trước thực trạng trên, ngày 28-8 vừa qua, Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà cũng là chủ đầu tư ngôi trường trên và đơn vị thi công là Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) đã tới kiểm tra chất lượng công trình và ghi nhận ý kiến phản ánh, nguyện vọng của các phụ huynh.

Ngày 29-8, đơn vị thi công đã cho người tới khắc phục những vết nứt này bằng cách... dán một lớp giấy dính trong xây dựng đè lên vết nứt rồi quét sơn lên. Màu sơn cũ ngả vàng và màu sơn mới trắng tinh khiến những bức tường nham nhở như chiếc áo vá chằng chịt, vừa mất thẩm mỹ vừa chỉ là sự đối phó yếu ớt, như trò đùa!

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà cho biết: "Khối nhà vẫn đạt chất lượng và an toàn” (!). Theo ông Sinh, đơn vị thi công đã làm đúng các quy định trong xây dựng, kết cấu công trình an toàn. Tuy nhiên, do xây dựng bằng gạch không nung, có thể các mối nối tiếp giáp phía ngoài độ co giãn không khí bề mặt nên khi tháo giàn giáo xây dựng đã xuất hiện vết nứt.

“Tôi đánh giá về mặt kết cấu công trình đảm bảo, phụ huynh và các em học sinh có thể an tâm theo học!..”, ông Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, trước đó tháng 3-2018, khối nhà 6 phòng học đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành và học sinh đã vào học được một thời gian ngắn. Tuy nhiên, thời điểm đó, khi kiểm tra công trình, Phòng GD-ĐT đã phát hiện một số vết nứt mặt ngoài tường và đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục sửa chữa.

Hiện nay lại xuất hiện thêm hàng loạt vết nứt mới. “Chúng tôi sẽ đôn đốc đơn vị thi công hoàn thiện hồ sơ công trình, tiếp tục kiểm tra lần cuối rồi mời Phòng kinh tế hạ tầng huyện vào kiểm tra, chính thức nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư để các em an tâm vào học trước ngày khai giảng năm học mới” – ông Sinh tỏ vẻ tin tưởng nhà đầu tư và rất lạc quan với kế hoạch tổ chức dạy và học tại công trình này.

Một trong số những vết nứt dài mấy mét

Phòng GD-ĐT huyện Lâm Hà cho biết, tổng mức đầu tư Trường Tiểu học Đan Phượng 2, phân hiệu thôn Tân Lập là hơn 6,4 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Việc công trình trường học mới xây, chưa được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt trên tường khiến phụ huynh các em học sinh hoang mang, lo lắng, thực sự là vấn đề khá nghiêm trọng.

Nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và người dân xã Đan Phượng kiến nghị các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc, làm rõ chất lượng công trình để đảm bảo cho gần 200 trẻ em theo học.

Bình luận (0)

Lên đầu trang