Nâng cao hiệu quả công tác xử lý tội phạm động vật hoang dã

Thứ Ba, 21/12/2021 16:59

|

(CAO) Đó là nội dung buổi toạ đàm được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Lạng Sơn tổ chức ngày 20-12-2021.

Toạ đàm được tổ chức chính tại điểm cầu VKSND tỉnh với sự tham gia của bà Hồ Thị Lan Anh – Viện Trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn cùng gần 100 cán bộ, kiểm tra viên, kiểm sát viên của Viện. Bên cạnh đó, toạ đàm còn có sự tham gia của 11 điểm cầu trực tuyến tại các VKSND các huyện, TP khác.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, bà Hồ Ngọc Bích - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn cho rằng tuy chưa xử lý nhiều các vụ án hình sự về ĐVHD nhưng với vị trí địa lý chiến lược, giáp biên giới Trung Quốc, Lạng Sơn vẫn bị nhiều các đối tượng lợi dụng để vận chuyển, buôn bán ĐVHD trái phép qua biên giới. Trước tình hình này, việc nâng cao hiểu biết và kĩ năng chuyên môn của các cán bộ kiểm sát trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD là vô cùng quan trọng.

Bà Hồ Ngọc Bích - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: ENV

Tại đây, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV đã cung cấp đến các đại biểu những thông tin về tình hình tội phạm về ĐVHD tại Việt Nam. Bà Hà cũng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD trong thời gian vừa qua, đặc biệt là khi Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có hiệu lực thi hành. Bên cạnh đó, đại diện ENV cũng chia sẻ đến các đại biểu tham dự một số lưu ý, vướng mắc mà các cơ quan tiến hành tố tụng thường gặp phải trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD cũng như hướng đề xuất giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV - Ảnh: ENV

Tiếp sau đó, các đại biểu cũng được nghe ông Nguyễn Quảng Trường – Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (một trong bốn cơ quan khoa học CITES Việt Nam) chia sẻ về những lưu ý trong công tác giám định mẫu vật động vật, những phương pháp được sử dụng và cùng thảo luận về những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Tọa đàm Nâng cao hiệu quả công tác xử lý tội phạm về ĐVHD tổ chức trực tiếp tại VKSND tỉnh Lạng Sơn với các đầu cầu trực tuyến tại các VKSND địa phương ngày 20/12/2021 - Ảnh: ENV

Trong buổi thảo luận, các đại biểu đã bàn luận sôi nổi về vai trò của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung và của các cán bộ kiểm sát nói riêng trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD. Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đề xuất nhiều cách thức hiệu quả để các kiểm sát viên thực hiện tốt vai trò của mình trong việc giám sát và thực hành quyền công tố các vụ án về ĐVHD. Nhiều đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung các nguồn lực để truy tố, xét xử, xử phạt nghiêm minh các đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ĐVHD để đảm bảo hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Các cán bộ VKSND tỉnh Lạng Sơn tham gia phát biểu ý kiến thảo luận - Ảnh: ENV
Được biết, Lạng Sơn là địa phương đầu tiên trên cả nước xét xử thành công một vụ án có tang vật là cá ngựa (loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm thường xuyên bị quảng cáo, buôn bán). Trong đó, một đối tượng đã nhận mức án 4 năm tù cho hành vi vận chuyển trái phép 128kg cá ngựa vào tháng 2-2021. Lạng Sơn cũng từng xử phạt một đối tượng vận chuyển trái phép 21 cá thể voọc chà vá chân đen sấy khô với mức án 10 năm tù. Trong thời gian 5 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Lạng Sơn đã xử lý 11 vụ án có dấu hiệu hình sự về ĐVHD.

Bình luận (0)

Lên đầu trang