Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác chống bão ở Quảng Ngãi, Quảng Nam

Thứ Hai, 26/09/2022 20:42

|

(CAO) Ngày 26-9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình ứng phó bão số 4 tại cảng neo đậu Tịnh Hòa, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi và đập thủy lợi hồ Phú Ninh và bờ biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi

Theo bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, hiện tỉnh đang chủ động các phương án ứng phó trước khi cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền. Tỉnh cũng đã quán triệt các địa phương không được để xảy ra những sự cố, vấn đề do lỗi chủ quan, trừ những sự cố bất khả kháng, ngoài mong muốn.

Kinh nghiệm từ những cơn bão trước, bà Vân cho rằng, vấn đề lo ngại nhất vẫn là sau khi cơn bão đi qua, ảnh hưởng của mưa lớn và hoàn lưu bão không thể chủ quan. Một số người dân cho rằng bão đã kết thúc và về nhà, vẫn liều lĩnh qua các khu vực nguy hiểm dù đã có đặt biển cảnh báo. Do vậy, tỉnh Quảng Ngãi cương quyết sẽ không để những trường hợp này xảy ra bằng việc chỉ đạo lực lượng dân quân chốt chặn ở những địa điểm này.

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi báo cáo ứng phó bão số 4

“Điều quan tâm nhất là đảm bảo tính mạng cho người dân và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản. Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng đến 5 huyện miền núi và huyện đảo Lý Sơn. Lý Sơn được xác định là vùng đầu tiên ảnh hưởng nặng của bão nên ngày hôm qua, lực lượng quân đội đã giúp cho bà con chằng chống nhà cửa và thực hiện các phương án ứng phó. Đến chiều nay, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo cho các tỉnh miền núi”, bà Vân nói.

* Còn ở Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mực nước hồ Phú Ninh ở cao trình 22,14m/32m - mực nước dâng bình thường.

Ngoài ra, tỉnh có 73 hồ chứa thủy lợi. Hiện nay các hồ chứa thủy lợi đã tích nước đạt 40 - 50 % dung tích hữu ích thiết kế. Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão, đồng thời hướng dẫn các chủ đập, chủ đầu tư xây dựng đập lên phương án ứng phó thiên tai, tình huống khẩn cấp.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 hồ chứa thủy điện ảnh hưởng đến vùng hạ du, gồm: Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4. Hiện dung tích tại các hồ chứa thủy điện còn thấp, tích đạt từ 20-30%.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra bờ biển Cửa Đại.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, đến thời điểm này, với sự chuẩn bị tích cực của các lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, thì có thể tạm yên tâm trước khi cơn bão đến. Tuy nhiên, khi bão vào sẽ còn rất nhiều tình huống xảy ra, do đó, Bộ trưởng yêu cầu địa phương tiếp tục vận động tuyên truyền người dân không chủ quan, lơ là đối với cơn bão số 4.

Bình luận (0)

Lên đầu trang