Bé gái sơ sinh bị teo thực quản, không có hậu môn

Thứ Năm, 14/03/2019 20:49  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé gái mới sinh mắc 2 dị dạng cùng một lúc, vừa teo thực quản vừa không có hậu môn. Các bác sĩ phải mất hơn 3 giờ căng thẳng để sửa dị dạng, tạo hình 'hai cửa ngõ' quan trọng này cứu bé.

Bé gái là con một sản phụ ở An Giang, bé được hạ sinh vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2019. Bé là con đầu, sanh mổ sau cuộc chuyển dạ đau đớn kéo dài và vỡ ối hơn 30 tiếng của người mẹ, lúc sanh chỉ nặng 2,2kg.

Ngay lúc vừa chào đời, bé thở khó, đặt ống thông dạ dày khó khăn. Bé mắc 2 dị dạng cùng một lúc, vừa teo thực quản vừa không có hậu môn. Bé được thở oxy và được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố sau khi sinh 3 giờ.

Tại Khoa Sơ sinh BV Nhi Đồng TP, bệnh nhi được chỉ định chụp Xquang, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản type C, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của bé là rất hiếm, bởi bé vừa mắc chứng teo thực quản vừa không có hậu môn cùng một lúc, cùng với đó lại bị nhiễm trùng sau sinh nặng. Phẫu thuật ở giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ nhẹ cân, có nhiều dị tật phối hợp sẽ gây nhiều thách thức cho các bác sĩ.

Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các bác sĩ quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời 2 dị dạng, tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, tạo hình hậu môn và bít đường rò tiền đình cho bé.

Ca mổ với sự phối hợp nhịp nhàng nhiều chuyên khoa: Hồi sức sơ sinh, gây mê, Phẫu thuật viên... Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các dị tật của bé đã được giải quyết và bé được chuyển về Khoa Hồi Sức Sơ sinh chăm sóc.

Kíp mổ do ThS.BS. Tạ Huy Cần, quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng Hợp; BS. Huỳnh Thị Thanh Thảo, BS. Dương Quốc Tường, cùng đội ngũ gây mê tiến hành phối hợp nhịp nhàng.

Hiện sức khỏe bé đang tiến triển tốt sau mổ, bé được khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả. Bé dự định sẽ được cai máy thở trong vài ngày tới. 

Bé đang được hồi sức tích cực và theo dõi sát sau mổ, tình hình sức khỏe đang chuyển biến tốt sau khi được sửa chữa đường ăn và đường thoát thức ăn

ThS.BS. Tạ Huy Cần, quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng Hợp cho biết, phẫu thuật teo thực quản nội soi là rất khó, không nhiều bệnh viện nhi trong cả nước thực hiện được, cần phối hợp nhip nhàng giữa các bộ phận. Dù không phải ca đầu tiên thực hiện thành công trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi teo thực quản tại bệnh viện, nhưng đây là ca đầu tiên sửa chữa cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng trên trẻ nhẹ cân tại bệnh viện, mang lại nhiều hi vọng cho trẻ đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.

Bác sĩ 2 bệnh viện mổ dị tật hiếm gặp cho thai nhi trước khi chào đời
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang