Bé trai mất tinh hoàn vì không được phát hiện bệnh sớm

Thứ Năm, 21/06/2018 14:10  | Ngô Đồng

|

(CAO) Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm.

Bé trai 9 tuổi (ngụ Ninh Thuận) được phụ huynh đưa đến khám tại phòng khám BV Nhi Đồng 2 TP.HCM vì đau bìu trái 5 ngày, đã được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi.

Qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ em bị xoắn tinh hoàn, em được chỉ định mổ cấp cứu. Kết quả phẫu thuật, tinh hoàn trái xoắn 2 vòng, hoại tử, bác sĩ đành phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

Một trường hợp khác, bé trai 2 ngày tuổi (ngụ TP.HCM) nhập viện BV Nhi Đồng 2 vì sưng bìu trái từ sau sinh. Qua thăm khám, siêu âm bìu, em được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái. Kết quả phẫu thuật, tinh hoàn trái xoắn hoại tử.

BS phẫu thuật cho bệnh nhi

Theo BS Nguyễn Hiền, BV Nhi Đồng 2, phẫu thuật viên, xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn. Bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dạy thì. Nguyên nhân do tinh hoàn không được cố định vững chắc. Bệnh thường biểu hiện với đau bìu, sưng tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt.

"Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm. Do đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đã nêu trên', BS Nguyễn Hiền khuyến cáo.

Điều đáng lưu ý là có nhiều trẻ được đưa đến bệnh viện khi tinh hoàn đã bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ. Trẻ bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ.

Ung thư tinh hoàn có tính di truyền
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang