Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự đón nhận giải thưởng 'Nhân tài Đất Việt'

Thứ Sáu, 17/11/2017 15:28  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh viện Chợ Rẫy vừa vinh dự đón nhận giải thưởng "Nhân tài Đất Việt" với Công trình khoa học "Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập của BV Chợ Rẫy".

Đây cũng là 1 trong 8 kỷ lục Việt Nam mà bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận trong Hội nghị ghép tạng toàn quốc lần thứ 4 vừa qua.

Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự đón nhận giải thưởng 'Nhân tài Đất Việt'

Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc đề tài “Ghép thận từ người cho tim ngừng đập” cấp quốc gia (được nghiệm thu năm 2016).

Thận từ người cho tim ngừng đập được ghép thành công không chỉ là thành tựu khẳng định vị thế của nền y học Việt Nam mà còn mở ra cơ hội tiếp nối sự sống cho rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng suy thân giai đoạn cuối.

Dù gặp nhiều khó khăn hơn so với phương pháp ghép thận từ người cho sống hay ghép thận từ người cho chết não song thành quả của kỹ thuật ghép từ người cho tim ngừng đập đã giúp cho người bệnh có thêm nguồn nhận tạng hiến. Đây cũng là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế tối đa vấn nạn buôn bán thận – tạng nếu công tác điều phối được triển khai chặt chẽ, khách quan.

Năm 2008, ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đây là trường hợp chưa điển hình trong hiến tặng. Đến năm 2010, 2 trường hợp đầu tiên hiến thận sau chết não được công nhận là điển hình trong hiến tặng. Ca mổ diễn ra lúc 11 giờ 00 ngày 11-2-2010 thành công. Theo đó 2 người hiến tặng đã cứu sống 4 người trong cùng 1 ngày.

Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam thành công diễn ra ngày 19-6-2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Hai ca ghép do GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh cùng cộng sự thực hiện.

Được biết, giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng nhằm phát hiện, tôn vinh và khẳng định những thành tựu tài năng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - truyền thông, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường từ các tác giả tự học, tự nghiên cứu đến các nhà khoa học và các tài năng công nghệ thông tin đã lao động miệt mài với tinh thần cống hiến hết mình nhằm sáng tạo ra những sản phẩm, công trình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang