Trực thăng đưa ngư dân bị đột quỵ tại đảo Trường Sa về TP.HCM cấp cứu

Thứ Sáu, 17/11/2017 15:18  | Ngô Đồng

|

(CAO) Một ngư dân bị đột quỵ não bất ngờ khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được máy bay trực thăng Mi171-SAR02, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không - Không quân đưa về đất liền an toàn.

Đại tá TS BS Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM cho biết, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 17-11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đưa bệnh nhân Lê Văn Hai (26 tuổi, ngư dân đánh cá ở đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được chẩn đoán theo dõi đột quỵ não về đất liền an toàn.

Bệnh nhân Lê Văn Hai được đưa về đất liền cấp cứu an toàn

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt nửa người và ngay lập tức được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, điều trị.

Trước đó, ngày 14-11, bệnh nhân Lê Văn Hai được đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, không sốt, biểu hiện yếu nửa người bên phải.

Nghi ngờ liên quan đến bệnh lý thần kinh, các bác sĩ Bệnh xá đảo Sinh Tồn đã gọi điện thoại hội chẩn từ xa với các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 và được chẩn đoán ban đầu là đột quỵ não do nhồi máu não hoặc xuất huyết não.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.

Sáng ngày 16-11, máy bay trực thăng Mi171-SAR02, Sư đoàn Không quân 370 mang theo tổ cấp cứu gồm 2 bác sỹ và 2 kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 175 lên đường ra đảo Sinh Tồn đón bệnh nhân.

Chuyến bay cất cánh lúc 8 giờ 55 phút ngày 16-11 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Do quãng đường từ đất liền ra đến đảo Sinh Tồn khá xa và phải quá cảnh ở đảo Trường Sa lớn nên phải đến 9 giờ sáng ngày 17-11 các bác sỹ mới đưa được bệnh nhân về đến TP.HCM.

Thượng úy BS Phạm Tấn Đạt, Tổ trưởng Tổ cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 cho biết, do thời tiết xấu nên trong qua trình vận chuyển gây rung lắc mạnh. Tổ cấp cứu đã quyết định đặt nội khí quản chủ động để giải quyết thông khí cho bệnh nhân và cung cấp chống phù não.

Mặc dù gặp thời tiết xấu, máy bay rung lắc mạnh khiến cho việc cấp cứu gặp nhiều khó khăn nhưng máy bay đã về đất liền an toàn, kịp thời cứu mạng ngư dân bị quỵ não trên đảo.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần, các dấu hiệu sinh tồn như tim mạch, hô hấp, huyết áp… đảm bảo ổn định. Bước đầu, các bác sĩ nhận định bệnh nhân đột quỵ não do nhồi máu não.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại BV Quân y 175 TP.HCM

Các bác sĩ nhận định trường hợp bệnh nhân Lê Văn Hai bị nhồi máu não lượng lớn nên đang được theo dõi điều trị tích cực, nếu qua được giai đoạn hội chứng não cấp thì mới có thể đưa ra được phương án điều trị tiếp theo. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại BV Quân y 175 TP.HCM.

Những chuyến bay cấp cứu vượt biển thắm tình quân dân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang