TP.HCM: Thanh niên 17 tuổi đột quỵ suýt chết tại phòng tập thể hình

Thứ Ba, 07/11/2017 16:13  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đang tập thể hình, thanh niên 17 tuổi bất ngờ ngất xỉu, được nhân viên tại đây đưa đi cấp cứu.

Thông tin từ BV Trưng Vương TP.HCM cho biết, tại đây vừa điều trị cho một trường hợp xuất huyết não do dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh hiếm gặp.

BS Nguyễn Hiền Nhân, Khoa ngoại thần kinh BV Trưng Vương cho biết, nam bệnh nhân mới 17 tuổi (ngụ Bình Chánh), được đưa đến BV Trưng Vương trong tình trạng lơ mơ, sau những cơn đau đầu dữ dội, nôn ói rất nhiều.

BS Nguyễn Hiền Nhân, Khoa ngoại thần kinh BV Trưng Vương

Ba của bệnh nhân cho biết, trước đó bệnh nhân có đi đến phòng tập thể hình để tập luyện thì bất ngờ bị ngất xỉu, được các nhân viên tại đây đưa đến một phòng khám tư để cấp cứu. Sau khi tình trạng ổn thì được cho về. Tuy nhiên, sau khi về nhà, bệnh nhân có dấu hiệu nôn ói nên được đưa đến một bệnh viện quận khám. Nhận thấy tình trạng nặng, gia đình tiếp tục đưan bệnh nhân đến BV Trưng Vương TP.HCM.

Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết não. Nghi ngờ bệnh nhân mắc một dị dạng mạch máu gây triệu chứng giống như đột quỵ nên các bác sĩ tiến hành chụp phim DSA (Kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền bằng tia X), kết quả cho thấy nghi ngờ của bác sĩ là đúng. Bệnh nhân mắc một dị dạng thông động tĩnh mạch. Nếu không được can thiệp nội mạch kịp thời, thì khả năng bệnh nhân tử vong là rất cao.

Sau khi được can thiệp can thiệp nội mạch, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Sau khi được can thiệp can thiệp nội mạch, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu BV Trưng Vương cho biết, dị dạng động tĩnh mạch là một dạng tổn thương bẩm sinh, trong đó bao gồm nhiều mạch máu bất thường, nơi máu trong động mạch chảy trực tiếp vào tĩnh mạch mà không thông qua các mao mạch chuyển tiếp bình thường. Đa số bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp. Một số có biểu hiện như động kinh, đột quỵ. Bệnh chỉ gặp khỏang 1-2% trong sân số.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu BV Trưng Vương

Gia đình cũng cho biết, khi mới sinh ra, bệnh nhân có một vết phồng lên ở tay, nhưng các bác sĩ nghi là một dị dạng tĩnh mạch, lớn lên sẽ hết. Và suốt 17 năm qua, bệnh nhân cũng không hề có dấu hiệu bất thường nào nên gia đình cũng không có đưa đi kiểm tra.

Khi mới sinh ra, bệnh nhân có một vết phồng lên ở tay

BS Nguyễn Hiền Nhân, Khoa ngoại thần kinh BV Trưng Vương cho biết, người mắc dị dạng thông động tĩnh mạch có thể không có triệu chứng. Bệnh có xu hướng được phát hiện tình cờ hay trong quá trình điều trị những bệnh khác. Tuy nhiên, cũng có khi bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau như gây ra động kinh hoặc đau đầu.

Chàng trai trẻ bị xuất huyết não cầu cứu
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang