Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Thứ Bảy, 28/10/2017 10:54  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sáng 28-10, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam với 222 trường hợp và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Bệnh viện Bình Dân là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh.

TS BS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân cho biết, chỉ trong hơn 10 tháng từ ngày chính thức triển khai, 222 người bệnh đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Theo ghi nhận của nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật, 222 người bệnh đã được điều trị thành công ngay trong năm đầu tiên là “ngoạn mục” và “ấn tượng” ngay cả so số liệu của các trung tâm phẫu thuật robot lớn hiện nay trên toàn thế giới.

Đặc biệt, với sự am hiểu về thể trạng và giải phẫu học của người Việt Nam, các bác sĩ phẫu thuật robot của Bệnh viện Bình Dân luôn được các đồng nghiệp nước ngoài đánh giá cao về độ tinh tế trong kỹ thuật thực hành phẫu thuật robot.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu thừa ủy quyền trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho BV Bình Dân
Bệnh viện Bình Dân TP.HCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Chọn phẫu thuật robot làm mũi nhọn phát triển là sự lựa chọn mang tính đột phá của Bệnh viện Bình Dân, đúng theo định hướng phát triển các trung tâm y tế chất lượng cao và chuyên khoa sâu của tTP.HCM. Đồng thời bắt kịp làn sóng lớn của cuộc cách mạng thứ hai trong lĩnh vực ngoại khoa trên thế giới, sau kỷ nguyên phẫu thuật nội soi mà Bệnh viện Bình Dân cũng là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai từ những năm thập niên 90.

Với mục tiêu lớn nhất giúp cho những người bệnh cần đến sự hỗ trợ của robot phẫu thuật để điều trị bệnh, Bệnh viện Bình Dân đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua. Với cách làm này, nhiều người bệnh có thể thụ hưởng một trong những thành tựu ngoại khoa tân tiến nhất hiện nay và thể hiện trách nhiệm của bệnh viện trong sứ mệnh là một bệnh viện công lập chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu, thành công của việc ứng dụng phẫu thuật robot mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh vì giúp điều trị triệt để, đồng thời bảo tồn tốt nhất chức năng các cơ quan còn lại, giảm thiểu tối đa nguy cơ tai biến và biến chứng thường gặp sau phẫu thuật. Từ đó, người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn....

Giờ đây, thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TP.HCM với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

TS BS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Bệnh viện Bình Dân được thành lập năm 1954. Qua nhiều thập kỷ không ngừng nỗ lực phấn đấu, đến nay bệnh viện đã trở thành đơn vị đầu ngành, chuyên ngành ngoại khoa hạng I, là tuyến cuối điều trị cho các tỉnh phía Nam. Bệnh viện thực hiện nhiều phẫu thuật chuyên sâu, phức tạp mà chỉ có ở những trung tâm lớn trong nước và trên thế giới thực hiện được. Bệnh viện là nơi đầu tiên trong cả nước ứng dụng phẫu thuật robot để điều trị cho người lớn.

Bệnh viện Bình Dân cũng đồng thời đẩy mạnh hợp tác viện-trường, mở ra cơ hội phát huy tối đa năng lực chuyên môn, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc người bệnh và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, giữ vững vai trò là trung tâm đào tạo giảng dạy uy tín cho các trường đại học Y khoa trong Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bình Dân đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh có uy tín và đáng tin cậy trong cả nước. Mỗi năm, bệnh viện tiếp đón gần 480.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trên 50.000 trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa Phẫu thuật Ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và Ngoại niệu, Nam khoa… Trước đây, Bệnh viện Bình Dân cũng là một trong những nơi đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặn Huân chương Lao động hạng Ba cho BV Bình Dân và cá nhân TS BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân. UBND TP.HCM cũng trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 11 cá nhân thuộc BV Bình Dân vì những đóng góp tích cực trong việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật robot, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần vào sự phát triển ngành y tế nước nhà.

Phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật hàng đầu ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,... để thực hiện các loại phẫu thuật lớn, phức tạp như: phẫu thuật cắt khối u tuyến tiền liệt, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch, cắt u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ú nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim.

Phẫu thuật Robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu Camera thông minh, phóng đại tới 12 lần, góc phẫu thuật rộng 540 độ và hình ảnh 3D. Với sự hỗ trợ này, các bác sĩ phẫu thuật quan sát rõ từng mạch máu, mô bệnh, và điều khiển các khớp của cánh tay robot linh hoạt, di chuyển tự do ở 6 góc độ tại những vị trí khó, sâu, vận động tinh vi, cắt lọc tinh tế và nạo vét tối đa các hạch trong phẫu thuật ung thư. Robot cho phép cử động tay của bác sĩ phẫu thuật theo chiều thật của dụng cụ thay vì chiều nghịch như nội soi tiêu chuẩn và thực hiện dễ dàng các thao tác đòi phải quay ngược cổ tay 180 độ như trong tạo hình bể thận-niệu quản vốn gần như không thể thực hiện được trong nội soi thông thường.

Hệ thống máy còn mang lại sự tự tin, thoải mái cho bác sĩ phẫu thuật trong những ca mổ kéo dài nhiều giờ đồng hồ, hạn chế tình trạng rung tay khi phẫu thuật, từ đó phẫu thuật có sự chính xác hơn. Phẫu thuật robot được chứng minh là khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở cũng như của phẫu thuật nội soi tiêu chuẩn, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh tại trên phạm vi toàn thế giới. Hệ thống robot còn cho phép kết nối phẫu thuật từ xa (telesurgery), xóa bỏ khoảng cách địa lý trong điều trị cho người bệnh.

Khánh thành khu phẫu thuật bằng Robot trên người lớn đầu tiên tại Việt Nam
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang