Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai phẫu thuật nhiều loại bệnh ung thư bằng robot

Thứ Hai, 23/10/2017 15:35  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sáng 23-10, Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức triển khai phẫu thuật nội soi robot hiện đại nhất hiện nay.

Đây là hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci do Mỹ sản xuất, đã được Bộ Y tế Việt Nam chấp thuận triển khai phẫu thuật trên người bệnh.

Kinh phí mua robot là 71 tỉ đồng, được đầu tư từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố.

Sáng 23-10, Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức triển khai phẫu thuật nội soi robot hiện đại nhất hiện nay

Theo PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong nhiều chuyên khoa như ngoại tiết niệu với chỉ định điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang; ngoại tiêu hoá với ung thư dạ dày, đại - trực tràng; ngoại lồng ngực với ung thư phổi, u trung thất; ngoại gan mật tuỵ với cắt nang ống mật chủ, ung thư gan. Trong tương lai, BV sẽ triển khai đồng bộ ở các khoa ngoại như Chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim,...

PGS TS BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện sẽ triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot trong nhiều chuyên khoa

Robot hiện phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được. Robot phẫu thuật cho tỷ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng bệnh nhân, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Robot còn có khả năng bóc tách khối u và khâu nối tỉ mỉ, giúp phẫu thuật viên đỡ tốn sức. Vùng phẫu thuật được thu hẹp tối đa với mức xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân lành bệnh mau, hồi phục thể trạng nhanh hơn.

Robot hiện phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 580 độ. Với góc mổ này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được

PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết: Những năm gần đây hệ thống khám chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực, tập trung cải tiến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế. Các bệnh viện tuyến đầu của Việt Nam đã thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp người dân tiếp cận kỹ thuật hiện đại ngang tầm khu vực và trên thế giới.

BV Chợ Rẫy là bệnh viện thứ 3 trên cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi robot. Tháng 3-2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa ứng dụng robot đầu tiên cả nước. Tháng 12-2016, Bệnh viện Bình Dân cũng khánh thành hệ thống phẫu thuật robot trên người lớn đầu tiên Việt Nam.

PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho rằng Bộ Y tế tin tưởng kỹ thuật sẽ triển khai an toàn, hiệu quả, mang lại niềm tin cho người bệnh đối với ngành y tế và hệ thống khám chữa bệnh

"Hai bệnh viện triển khai phẫu thuật robot đã làm rất tốt, chưa có tai biến xảy ra. BV Chợ Rẫy khai trương hệ thống robot sẽ mang lại kỹ thuật cao cho người dân tại thành phố và khu vực phía Nam. Với kinh nghiệm chuyên môn cao, Bộ Y tế tin tưởng kỹ thuật sẽ triển khai an toàn, hiệu quả, mang lại niềm tin cho người bệnh đối với ngành y tế và hệ thống khám chữa bệnh", ông Khuê nói.

Phẫu thuật robot được thực hiện ở Mỹ từ cuối thập niên 1980, hiện phổ biến thường quy tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc... Chi phí cao hơn mổ hở và mổ nội soi nhưng giá phẫu thuật robot Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang