Bác sĩ 'cân não' trong ca mổ giữ con, cứu người mẹ ung thư di căn não

Thứ Sáu, 27/10/2017 09:03  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thông tin từ BV Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết, tại đây vừa tiến hành ca phẫu thuật mổ bắt con thành công và cứu mẹ hôn mê do ung thư di căn não.

Sản phụ L.T.K.T. (32 tuổi, ngụ tại Kontum) nhập bệnh viện Ung Bướu TP.HCM trong tình trạng lơ mơ và được chẩn đoán là hôn mê chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân Mêlanôm ác tính (Ung thư tế bào hắc tố da) da thành bụng, di căn hạch bẹn phải đã được phẫu thuật cách đây 2 tháng.

Do đang mang thai tuần thứ 36, nên sản phụ được chuyển viện sang bệnh viện Nhân dân Gia Định với chỉ định chấm dứt thai kì.

Tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 8 giờ ngày 18-10-2017, bệnh viện Nhân dân Gia định xác định sản phụ L.T.K.T hôn mê chưa rõ nguyên nhân nhưng lại đang mang thai đứa con thứ hai, thai 36 tuần chưa chuyển dạ và tim thai còn tốt.

Một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa Nội - Ngoại và Sản đã nhanh chóng diễn ra để tìm kiếm nguyên nhân khiến bệnh nhân hôn mê và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất.

Sản phụ L.T.K.T đang được hồi sức tích cực tại BV Nhân dân Gia Định

Lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, kết quả chụp MRI sọ não không cản từ cho thấy có tình trạng xuất huyết ở thuỳ thái dương phải, nghi u hắc tố bào di căn não xuất huyết. Thay vì thực hiện việc mổ bắt con theo yêu cầu của bệnh viện Ung Bướu, ê-kíp hội chẩn liên chuyên khoa Ngoại thần kinh – Sản của bệnh viện quyết định tiến hành thêm một bước nữa là phẫu thuật lấy cục máu đông và u não.

Ca mổ diễn ra ngay sau đó, trong khi ê-kíp sản khoa mổ bắt con thì ê-kíp ngoại sẵn sàng vào cuộc để mở hộp sọ lấy cục máu đông và khổi u não. Em bé ra đời trong sự thở phào nhẹ nhõm của tập thể y – bác sĩ có mặt trong phòng mổ. Đó là một bé gái nặng 2,3kg.

Người nhà sản phụ vui mừng được gặp con sau ca phẫu thuật

TS.BS Trần Hoàng Ngọc Anh, Phó khoa ngoại Thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết: “Ngoại thần kinh được mời tham gia hội chẩn khi bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, chỉ số Glasgow còn 7/15 điểm, đồng tử phải dãn 4 ly, bên trái 3 ly, yếu nửa người bên trái. Chúng tôi quyết định áp dụng phương pháp mở hộp sọ, mổ lấy máu tụ và u não gửi đi giải phẫu bệnh.

Kết quả sau mổ đúng như chẩn đoán trước mổ. Sau mổ đồng tử bệnh nhân co lại tốt, kết quả chụp cắt lớp kiểm tra không có gì bất thường. Việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công có ý nghĩa rất lớn hỗ trợ cho vấn đề điều trị của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân sẽ tránh được sự chèn ép não và các di chứng thần kinh nặng nề”.

Đến ngày 26-10, sau một vài ngày được theo dõi hồi sức tích cực, hiện nay sản phụ đã tự thở được, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tri giác tương đối, không bị co giật, hậu sản ổn. Em bé được theo dõi ở Khoa Bệnh lý sơ sinh với tình trạng sức khoẻ tốt, bé tự thở và bú được và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo các bác sĩ BV Nhân dân Gia Định, có được kết quả này là nhờ sự phối hợp, tập trung trí tuệ của các Bác sĩ từ các chuyên khoa Nội – Ngoại – Sản của bệnh viện đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất, tốt nhất cho sản phụ và đã thực hiện thành công. Đây là thế mạnh của một bệnh viện đa khoa, giúp tập trung trí tuệ và sự phối hợp của nhiều chuyên khoa giúp mang đến một phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Cứu sống kịp thời sản phụ vỡ tử cung tại bệnh viện
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang