Bụng chứa đầy bia, người đàn ông vỡ bàng quang sau tai nạn

Thứ Ba, 29/01/2019 16:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Người đàn ông 39 tuổi, ngụ An Giang nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc, xuất huyết nội, chấn thương bụng kín.

Qua kết quả chụp MSCT scan, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang nên đã phẫu thuật nội soi, khâu lại bàng quang.

Bệnh nhân cho biết, trước đó anh có đi nhậu, trên bàn nhậu, anh em “thách đố” nhau về “tửu luợng” và không cho đi… vệ sinh. Ai phải đi vệ sinh trước thì bị chê yếu và bị phạt trả tiền.

Sau đó cuộc nhậu, bệnh nhân cũng không đi vệ sinh mà tự chạy xe máy về, trên đường về có va chạm giao thông và bị vỡ bàng quang sau tai nạn.

Tại BV Nhân dân Gia Định cũng đang tiếp nhận điều trị một trường hợp vỡ bàng quang sau va chạm giao thông tương tự. Thanh niên 27 tuổi, quê Đồng Nai, nhập viện với lý do gãy xương cẳng tay và cũng bị đau bụng do bị vỡ bàng quang. Bệnh nhân cũng được phẫu thật nội soi khâu bàng quang, bó bột cẳng tay.

Thanh niên này cũng cho biết, do tự chạy xe máy về cuộc nhậu và bị tai nạn giao thông do va chạm với xe ô tô.

Theo BS Lê Trung Trực, Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hiện sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện.

Theo BS Trực, bàng quang bình thường có dung tích khoảng 300 ml. Khi bàng quang đầy thì ta có cảm giác mắc tiểu và phải đi tiểu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân nhịn tiểu hoặc bí tiểu thì bàng quang sẽ căng to. Giống như quả bong bóng bơm căng, chỉ cần tác động lực vào vùng bụng dưới thì bàng quang sẽ vỡ.

Trong tình trạng căng như quả bong bóng, bàng quang rất mong manh, dễ bể khi có va chạm, chấn động

"Vỡ bàng quang có thể do chấn thương vùng bụng khi bàng quang căng đầy hoặc bị xé rách hoặc mảnh xương chọc thủng khi bệnh nhân bị chấn thương vỡ khung chậu. Nhiều trường hợp khi nhậu xong lại vội chạy về mà không đi tiểu nên khi bị tai nạn lúc bàng quang căng đầy thì có thể dẫn đến vỡ bàng quang”, BS Trực đánh giá.

Khi bàng quang vỡ, bệnh nhân cảm thấy mắc tiểu nhưng không tiểu được hoặc tiểu ra máu. Tùy mức độ tổn thương của bàng quang và các tổn thương phối hợp khác mà bác sĩ sẽ xử trí khác nhau.

Bác sĩ khuyến cáo, các anh uống nhiều bia nhớ “xả nước cứu thân”, đừng ráng nhịn rồi gặp tai nạn. Trong tình trạng căng như quả bong bóng, bàng quang rất mong manh, dễ bể khi có va chạm, chấn động. Để tránh tai nạn giao thông, tốt nhất đã uống rượu bia thì không lái xe.

Sau chầu nhậu, thanh niên 24 tuổi nhập viện vì vỡ bàng quang
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang