Chạy đua với thời gian cứu cụ bà 90 tuổi vỡ động mạch chủ bụng nguy kịch

Thứ Tư, 22/02/2017 09:32  | Ngô Đồng

|

(CAO) Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật, cứu sống cụ bà 90 tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp, trụy mạch do sốc mất máu cấp vì vỡ túi phình động mạch chủ bụng.

Ngay khi có kết quả siêu âm tại bệnh viện, xác định cụ bà V.T.C. (90 tuổi, quận 10, TP.HCM) có túi phình động mạch chủ bụng hình thoi kích thước 52x62mm, ổ bụng nạn nhân chứa nhiều dịch, với triệu chứng tiếp xúc chậm, sốc mất máu, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn cấp với hy vọng có thể kịp cứu tính mạng người bệnh.

Đánh giá đây là một trường hợp đại phẫu trên bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp và đang sốc mất máu, suy đa cơ quan với tiên lượng nặng, kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức phải chuẩn bị cực kỳ chu đáo và nhanh chóng.

Cụ bà V.T.C. hồi phục sau phẫu thuật

Để tiếp cận nhanh nhất túi phình đã vỡ, kiểm soát tình trạng mất máu, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện ngay đường mổ mở và tiến hành đặt ống ghép bằng chất liệu tổng hợp (dacron) thẳng động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình vỡ.

Sau gần 4 tiếng đồng hồ phẫu thuật như chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy tử.

Người nhà bệnh nhân cho biết họ rất hốt hoảng vì diễn biến của cụ bà C. nhanh như tia chớp. Trước khi có biểu hiện túi phình động mạch vỡ, cụ bà được người thân dìu ra ghế nghỉ ngơi như bình thường, chỉ trong vòng chưa đến 15 phút, người nhà phát hiện các triệu chứng xuất hiện ồ ạt: bụng cụ C. to dần lên trông thấy, cùng lúc đó bà than đau bụng, choáng và lơ mơ dần, trên cơ thể dần xuất hiện mảng tím như nổi bông… Thấy vậy, người nhà vội vã đưa cụ bà đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân.

Các bác sĩ khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ tham gia kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân đã cực kỳ may mắn vì được người nhà phát hiện và được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Đối với vỡ phình động mạch chủ bụng, tiên lượng người bệnh thường rất nặng và tử vong ngay nếu không được can thiệp kịp thời”.

Sau phẫu thuật, cụ bà C. đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với người xung quanh, vận động nhẹ và ăn uống tốt. Dự kiến cụ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CKII. Trần Công Quyền, Trưởng Khoa Lồng ngực-Mạch máu-Bướu cổ BV Bình Dân: Phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch chủ bị giãn ra to hơn bình thường, thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu gây biến chứng nghiêm trọng cho tính mạng bởi đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể.

Bệnh lý này thường bị bỏ qua hoặc vô tình phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác bởi phình động mạch chủ bụng khi còn nhỏ không gây triệu chứng đau. Túi phình có xu hướng lớn dần lên theo thời gian với tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào huyết áp và các nguy cơ làm tăng áp lực ổ bụng thường xuyên như ho kéo dài, viêm phế quản mạn tính. Khối phình phát triển nhanh kéo theo nguy cơ đối với tính mạng người bệnh.

Người bị tăng huyết áp và xơ vữa động mạch, hút thuốc lá và tuổi hơn 60 là đối tượng có nguy cơ bị phình động mạch...

Đối với bệnh nhân đã phát hiện có túi phình như trường hợp cụ C., cần phải tuân thủ việc theo dõi định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đối với các túi phình dọa vỡ, vách mỏng, không đều, diễn tính nhanh trong vòng 6 tháng thì có thể can thiệp mạch máu bằng cách đặt stent nội mạch nhằm loại bỏ túi phình một cách chủ động, nhẹ nhàng qua catheter được luồn vào động mạch đùi hoặc mổ mở chủ động tùy thuộc vào kích thước, hình dạng của túi phình.

Mẹ Việt Nam anh hùng 101 tuổi vượt qua ca mổ u khủng ở hốc mắt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang