Cắt khối u ác tính di căn hiếm gặp trong bụng người phụ nữ

Thứ Hai, 12/11/2018 09:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nữ bệnh nhân 61 tuổi (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết đã phát hiện khối u vùng bụng từ cách đây một năm. Khối u ngày một to dần, nhưng do không thấy đau nên người bệnh không đi khám.

Cách đây 3 tháng, bệnh nhân thấy bụng to nhanh hơn kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Lúc này bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thì được các bác sĩ cho biết khối u đã rất to, chắc và chiếm gần hết ổ bụng.

Bên cạnh đó, kết quả chẩn đoán hình ảnh học cũng cho thấy đây có thể là khối u ác tính và đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Bệnh nhân được phẫu thuật để lấy trọn khối u ở vị trí mạc treo ruột non có kích thước 23x16x19cm, cân nặng 3kg cùng với phần mạc nối bị di căn.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật
Khối u được lấy ra

Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hơn và xuất viện sau một tuần điều trị.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao. Bệnh nhân cũng được dặn dò tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn.

ThS BS. Phạm Công Khánh, Phó Trưởng khoa Nội soi BV Đại học Y dược, người trực tiếp phẫu thuật lấy khối u cho biết, u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiện ở thực quản, dạ dày, ruột non hay đại trực tràng. Trường hợp khối u nằm bên ngoài đường tiêu hóa như trường hợp này là rất hiếm.

U của người bệnh này đã phát triển rất lớn, nên nếu không được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân sẽ đối mặt với 2 nguy cơ. Thứ nhất, khối u có nguy cơ vỡ, khiến người bệnh xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp. Thứ hai, khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng. Nếu nguy cơ thứ hai xảy ra, người bệnh khó có khả năng điều trị triệt để bằng phẫu thuật.

U mạc treo là bệnh rất hiếm với tỉ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người. U mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như của bệnh nhân này lại càng hiếm gặp hơn.

ThS BS. Phạm Công Khánh cũng khuyến cáo, người dân có những biểu hiện nghi ngờ là khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Có như vậy, người bệnh mới được điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Người bệnh nghi ngờ có khối u bụng cần đi khám bệnh sớm để được siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định nguồn gốc và bản chất của u. Từ đó, người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ khối u gan phải, xuất huyết ổ bụng
 
 
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang