TP.HCM: Thử nghiệm mô hình xe cấp cứu cơ động 2 bánh

Thứ Tư, 07/11/2018 16:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Đây là đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn quận 1, địa bàn đông dân cư, nhiều khách du lịch và nhiều lễ hội.

Thông tin từ Sở Y tế TP,HCM cho biết, Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn vừa chính thức đưa vào hoạt động thí điểm mô hình xe cấp cứu 2 bánh sau hơn 2 tháng thực hiện.

Trên xe được trang bị hai "tủ thuốc" với đầy đủ các loại thuốc như an thần, dung dịch truyền, thuốc chống loạn nhịp,... trang thiết bị cần thiết cho một ca cấp cứu khẩn cấp. Ngoài ra, trong vali còn trang bị bộ đặt nội khí quản, ống bóp, kim tiêm, máy xốc điện, máy đo điện tim… cùng các dụng cụ thiết yếu để có thể thực hiện hồi sức một cách nhanh nhất.

Đây là đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn quận 1, địa bàn đông dân cư, nhiều khách du lịch và nhiều lễ hội. Thêm phương tiện cấp cứu cơ động này sẽ giúp các y, bác sĩ tiếp cận người bệnh hoặc người bị tai nạn trong thời gian nhanh nhất để kịp thời sơ, cấp cứu tại chổ trong điều kiện xe cứu thương 4 bánh khó tiếp cận được hiện trường.

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trước đó, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế đã thẩm định và góp ý kế hoạch triển khai sản phẩm sáng tạo này, thay vì xe tay ga phân khối lớn hay được sử dụng tại các nước phát triển, Hội đồng nhất trí với đề xuất của Bệnh viện Sài Gòn là chọn loại xe tay ga có động cơ 100-125 phân khối vừa chi phí thấp vừa giúp cho y, bác sĩ dễ dàng vận hành, nhất là nhân viên nữ.

Sở Y tế đã thông qua dự thảo quy trình sử dụng xe cấp cứu 2 bánh, quy trình này sẽ được vận hành thí điểm trong 2 tuần để rút kinh nghiệm và hoàn thiện, sau đó sẽ chính thức ban hành. Trong đó Sở Y tế lưu ý luôn giữ mối liên lạc giữa nhân viên y tế đi cấp cứu và bệnh viện, và sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhóm đi cấp cứu bằng xe 2 bánh và nhóm thường trực xe cứu thương, khi có yêu cầu cần chuyển bệnh nhân về bệnh viện thì xe cứu thương sẽ kịp thời đến để vận chuyển bệnh nhân sau khi đã được sơ, cấp cứu trước đó.

Theo BS Thượng, khi loại hình cấp cứu này đi vào hoạt động chắc chắn việc tiếp cận cấp cứu người bệnh sẽ nhanh chóng hơn, đặc biệt khu vực trung tâm TP, nhằm đáp ứng "nguyên tắc vàng" trong cấp cứu người bệnh.

Bác sĩ, điều dưỡng dễ dàng vận hành xe cấp cứu cơ động 2 bánh
Điều dưỡng tra cứu địa chỉ nhà người dân cần được cấp cứu trong lúc vận hành bằng điện thoại thông minh
Túi đựng thuốc cấp cứu trang bị bên hông phải xe
Máy sốc điện, nẹp cổ được trang bị trên cốp sau của xe
Các dụng cụ cấp cứu hô hấp được trang bị bên hông trái xe
Máy đo điện tim được trang bị phía sau tay lái xe. Ảnh: SYT
TP.HCM: Thêm 3 trạm cấp cứu vệ tinh nằm trên những trục giao thông quan trọng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang