Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh:

Hành trình xây dựng niềm tin trên đất Campuchia

Chủ Nhật, 09/09/2018 07:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Khi mới thành lập, BV Chợ Rẫy Phnom Penh gặp nhiều khó khăn do không thu hút được người bệnh, họ vẫn lặn lội đường xa chạy sang tận Việt Nam để được bác sĩ ở Chợ Rẫy TP.HCM khám và điều trị vì không tin tưởng tay nghề bác sĩ ở Campuchia.

Có một 'Chợ Rẫy' ở Phnom Penh

Một thời gian dài, mỗi ngày có rất nhiều chuyến xe đưa người dân Campuchia sang BV Chợ Rẫy TP.HCM để khám bệnh. Không chỉ mất thêm chi phí đi lại, ăn ở, người bệnh còn tốn thêm tiền mướn theo phiên dịch, nhưng vì niềm tin với bác sĩ Việt nên người dân Campuchia vẫn thích đến Việt Nam khám chữa bệnh hơn là ở lại đất nước của họ.

Với tinh thần hợp tác hữu nghị và xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Campuchia, BV Chợ Rẫy Phnom Penh (BV CRPP) tại Vương quốc Campuchia được khởi công vào năm 2010, hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, khi mới đi vào hoạt động, thực trạng này cũng không khá hơn. Người dân vẫn cứ đổ xô sang Việt Nam mà không chịu đến BV này.

Với tinh thần hợp tác hữu nghị và xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Campuchia, BV Chợ Rẫy Phnom Penh tại Vương quốc Campuchia được khởi công vào năm 2010, hoạt động từ năm 2014. Ảnh: NĐ

Theo các bác sĩ tại BV CRPP, nguyên nhân của thực trạng trên là vì một phần người dân chưa biết đến BV CRPP, mặc khác, người dân không tin tưởng tay nghề các bác sĩ Campuchia. Thực tế, cho đến hiện nay, khi người dân đến đây khám, nhiều người vẫn đòi được bác sĩ Việt Nam khám, mà bác sĩ "già" họ càng thích, vì họ cho rằng bác sĩ lớn tuổi thì kinh nghiệm chuyên môn sẽ giỏi hơn bác sĩ trẻ.

Mặc dù được đào tạo ở Việt Nam, về mặt lý thuyết thì kiến thức cơ bản của bác sĩ Campuchia cũng chẳng thua kém bất cứ một bác sĩ người Việt nào. Nhưng do ít thực hành nên mỗi khi gặp những ca khó, họ thường lúng túng trong xử trí, giải thích chưa chuyên nghiệp nên chưa tạo được niềm tin với người bệnh.

Hiện tại, tại BV CRPP, luôn có chuyên gia, bác sĩ Việt Nam thuộc tất cả các chuyên khoa túc trực 24/24h. Tùy vào tình hình thực tế, các khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sẽ cử người sang làm việc từ 2 tuần đến 1 tháng. Đối với những ca bệnh phức tạp như tai nạn giao thông dẫn đến đa chấn thương, vỡ gan, vỡ lách, chấn thương sọ não cần sự giúp sức của nhiều chuyên gia, êkip sẽ thông báo ngay về BV Chợ Rẫy TP.HCM. Khi đó, các bác sĩ tại đây sẽ nhận lệnh lên đường sang Campuchia ngay để hỗ trợ.

Hành trình xây dựng niềm tin với người bệnh

TS.BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, hiện tại BV CRPP có 21 khoa/phòng, với 314 nhân sự. Trong đó, có 60 bác sĩ, 12 dược sĩ, 104 điều dưỡng, 28 kỹ thuật viên và 3 nữ hộ sinh.

Từ khi khánh thành, đã có hàng trăm các y bác sĩ từ BV Chợ Rẫy Việt Nam, BV Hùng Vương, BV Từ Dũ sang làm việc. Tính trung bình hiện nay, mỗi tuần có từ 14-15 lượt các chuyên gia từ các BV trên sang trực tiếp làm việc tại đây.

Trong 5 năm qua, các chuyên gia y tế từ BV Chợ Rẫy TP.HCM đã sang hỗ trợ và chuyển giao 1.898 kỹ thuật, bao gồm các chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu - nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, cận lâm sàng (chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi,...) và xét nghiệm.

Và mặc dù BV Chợ Rẫy TP.HCM không có hai khoa Sản, Nhi, nhưng để phục vụ nhu cầu của người dân Campuchia, lãnh đạo Chợ Rẫy Phnom Penh cũng đã quyết định cử người sang học tập tại BV Từ Dũ, Hùng Vương. BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng liên tục mời các chuyên gia y tế sản nhi từ Từ Dũ, Hùng Vương sang BV Chợ Rẫy Phnom Penh trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. 

TS.BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh chia sẻ những thành quả đạt được của BV CRPP. Ảnh: NĐ

Ngoài việc đến làm việc và chuyển gia kỹ thuật trực tiếp cho đội ngũ y bác sĩ Campuchia, Ban lãnh đạo BV Chợ Rẫy TP.HCM còn phân công nhân lực BV Chợ Rẫy hỗ trợ từ xa cho các trưởng khoa, trưởng phòng, trưởng đơn vị tại BV CRPP; Hội chẩn từ xa: X-Quang, CT-scan, Siêu âm, Nội soi, các case khó-phức tạp… Cử chuyên gia đột xuất xử trí tại chổ các bệnh lý khó, phức tạp; Hỗ trợ mua giúp thuốc hiếm, vật tư y tế, linh kiện thiết bị thị trường Campuchia còn thiếu;...

Trong 5 năm qua, BV Chợ Rẫy TP.HCM đã đào tạo cho hơn 500 nhân lực, bao gồm đào tạo trực tiếp tại BV CRPP, nhân lực được gửi tới BV Chợ Rẫy và sinh viên Campuchia.

TS.BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh tặng hoa cho BS Phạm Thanh Việt, nguyên giám đốc BV Chợ Rẫy Phnom Penh 2014-2015. Ảnh: NĐ

Từ sự hỗ trợ không ngừng nghỉ, 5 năm qua, số lượng bệnh nhân đến BV CRPP khám và điều trị tăng lên hàng năm. Nếu như năm 2014, khi BV này mới thành lập, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú chỉ 1.265 lượt, thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên 5.594 lượt.

Riêng 8 tháng đầu năm 2018, số bệnh nhân nội trú tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017, số lượng bệnh nhân phẫu thuật tăng 51%, số bệnh nhân điều trị trong ngày tăng 70,1%, số test xét nghiệm tăng 37,5%, số lượt siêu âm – thăm dò chức năng tăng 20%, số lượng bệnh nhân cấp cứu cũng tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2017,...

BS Nguyễn Tri Thức, nguyên giám đốc BV Chợ Rẫy Phnom Penh 2015-2016 đang thực hiện đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhân mắc bệnh về tim. Ảnh: BV cung cấp
BS BV Chợ Rẫy thực hiện bơm xi măng chữa đốt sống cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp
BS BV Chợ Rẫy TP.HCM huấn luyện cấp cứu cho nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh. Ảnh: BV cung cấp

Người dân Campuchia rất tín nhiệm các bác sĩ Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, gặp những ca bệnh nặng, họ đã tin tưởng tìm đến BV Chợ Rẫy Phnom Penh.

Bệnh nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy Phnom Penh. Ảnh: NĐ
Từ sự hỗ trợ không ngừng nghỉ, 5 năm qua, số lượng bệnh nhân đến BV Chợ Rẫy Phnom Penh khám và điều trị tăng lên hàng năm. Ảnh: NĐ

Theo TS.BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc BV CRPP, kết quả có được ngày hôm nay phần lớn là do những người đi trước. Anh em bác sĩ Việt Nam đều tận tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các bác sĩ Campuchia. Thế nên hiện tại, hầu hết các ca bệnh ngoại khoa đều được bác sĩ Campuchia trực tiếp giải quyết, chỉ những ca bệnh khó, họ mới mời chuyên gia Việt Nam.

Theo BS Tùng, qua gần 5 năm hoạt động, BV Chợ Rẫy TP.HCM đã giúp cho BV Chợ Rẫy Phnom Penh tạo được uy tín, niềm tin cho người dân Campuchia và xây dựng được đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn ngày càng tốt. BS Tùng đề xuất, trong thời gian tới, BV Chợ Rẫy TP.HCM tiếp tục hỗ trợ tại chỗ và từ xa, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho BV Chợ Rẫy Phnom Penh; xây dựng hệ thống Quản lý chất lượng bệnh viện đạt tiêu chuẩn ISO về lâm sàng và cận lâm sàng; đồng thời hoàn thiện, phát triển các kỹ thuật mới được triển khai như: Chạy thận nhân tạo, Phẫu thuật nội soi mũi xoang, Phẫu thuật thẫm mỹ, Đặt máy tạo nhịp, Chụp cộng hưởng từ (MRI).

BV Chợ Rẫy TP.HCM hỗ trợ BV Chợ Rẫy Phnom Penh 5.000 USD

Trong 2 ngày 8 và 9-9-2018, tại Phnom Penh, đã diễn ra Hội thảo đánh giá công tác 5 năm hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam với Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh.

Tại hội thảo, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã thực hiện mổ thị phạm một ca nội soi tai mũi họng, khẳng định tay nghề chuyên môn ngày càng được nâng cao, sau 5 năm thực hiện nhiều hợp tác giữa bác sĩ BV hai nước vì mục tiêu phát triển cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, quốc tế, phục vụ người dân Campuchia.

Tại Hội thảo, Ban giám đốc lãnh đạo BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng đã trao hỗ trợ cho BV Chợ Rẫy Phnom Penh 5.000 USD để mua sắm dụng cụ y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân tại đây.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM đánh giá cao những kết quả mà đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của BV Chợ Rẫy Phnom Penh đã đạt được thời gian qua. Không chỉ giỏi tay nghề, chính sự ân cần, tận tụy phục vụ của đội ngũ này đã tạo niềm tin cho người bệnh. Hơn nữa, BV đã trở thành cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa 2 thành phố nói riêng và 2 nước nói chung.
PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM đánh giá cao những kết quả mà đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của BV Chợ Rẫy Phnom Penh đã đạt được thời gian qua.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn cho biết, sau khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án BV CRPP, từ năm 2006, BV Chợ Rẫy Việt Nam đã nhận được lời mời về việc hợp tác liên doanh với BV CRPP. Trong đó với nhiệm vụ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh tại đây. Đến 2007, liên doanh đã được hình thành và bắt đầu vào việc xây dựng BV; tháng 5-2010 đã động thổ. Giai đoạn 1 của BV với quy mô 200 giường bệnh đã đi vào hoạt động tại Meanchey vào tháng 1-2014, cách trung tâm thủ đô Phnom Penh khoảng 10km, với đủ các chuyên khoa như: Khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi, khoa sản, khu cấp cứu, khu khám đa khoa... Giai đoạn 2 thêm 300 giường bệnh, hoàn thành vào đầu năm 2018.

Lãnh đạo BV Chợ Rẫy sang thăm và làm việc tại BV Chợ Rẫy Phnom Penh
Về mặt lợi ích, BV Chợ Rẫy Phnom Penh không chỉ giúp người dân Campuchia cải thiện sức khỏe, tiết kiệm tài chính và thời gian, mà còn tạo điều kiện cho đội ngũ thầy thuốc Campuchia nâng cao tay nghề qua việc học hỏi chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam.

Công trình hợp tác ra đời là biểu tượng điển hình cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, với mục tiêu chung là hợp tác toàn diện, lâu dài trong việc chăm lo khám chữa bệnh cho người dân.

Thời gian tới, BV CRPP tiếp tục hoàn thiện nhân lực và BV Chợ Rẫy Việt Nam tiếp tục hỗ trợ từ xa, xử lý tại chỗ các ca phức tạp và khó; hỗ trợ mua thuốc hiếm, vật tư thiết bị y tế. Hai bên sẽ tập trung vào những chuyên khoa mới như: điều trị bệnh ung thư, Chuyên khoa Tim mạch, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chạy thận nhân tạo, nhất là khâu nâng cao cải tiến chất lượng của BV.

Bình luận (0)

Lên đầu trang