Cứu bệnh nhân vỡ động mạch chủ 'ngàn cân treo sợi tóc'

Thứ Ba, 05/06/2018 14:27

|

(CAO) Thông tin từ BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tại đây vừa cứu chữa thành công ca bệnh vỡ động mạch chủ sau tai nạn giao thông. Theo ghi nhận, hầu hết trường hợp như trên đều tử vong ngay tại hiện trường.

Người bệnh là anh T.T.M. (31 tuổi, ngụ tại Cà Mau). Trên đường đi làm bằng xe máy, anh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi được sơ cứu tại địa phương, anh M. được chuyển ngay đến BV Đại học y dược TP.HCM trong tình trạng nguy kịch.

Tại đây, kết quả chụp CT-Scan phát hiện eo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học y dược tiến hành mổ cấp cứu cho anh.

ThS BS. Lê Quang Đình, Khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học y dược, bác sĩ trong êkip mổ cho biết, đây là tình huống ngàn cân treo sợi tóc, phải phẫu thuật khẩn mới hy vọng cứu sống người bệnh.

Có hai phương pháp, một là mở ngực khống chế và tái tạo lại động mạch chủ. Trường hợp của anh M., cơ hội cứu được bằng phương pháp này là cực kỳ thấp, do phẫu thuật lớn, mất máu nhiều thêm và có nhiều biến chứng sau phẫu thuật.

Cách thứ hai là can thiệp động mạch chủ cấp cứu. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật ít xâm lấn, tiếp cận qua động mạch đùi để đưa stent có lớp phủ ngoài che vị trí vỡ động mạch chủ. Và các bác sĩ đã quyết định chữa trị cho người bệnh theo phương pháp này.

Sau phẫu thuật một ngày, người bệnh đã có thể tự đi lại, diễn tiến thuận lợi và xuất viện sau 1 tuần.

BS Trần Thanh Vỹ đang thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Đình chia sẻ thêm, thành công của trường hợp này là người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời, kỹ thuật can thiệp phù hợp. Đây là một ca khó và cấp bách, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong điều trị vỡ động mạch chủ bằng stent-graft.

ThS BS.Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu BV Đại học y dược cho biết, theo Y văn thế giới, các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vong trong 24 giờ. Sau 4 tháng, các trường hợp chẩn đoán sót còn lại sẽ tử vong do vỡ động mạch chủ thứ phát.

Sự may mắn của anh M. là nhờ tình trạng xuất huyết được giới hạn bởi khối máu đông bít chỗ rách động mạch chủ. Khoa Lồng ngực Mạch máu là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong điều trị vỡ động mạch chủ nói chung và mạch máu nói riêng. Đến nay, Khoa điều trị thành công hơn 100 trường hợp phình động mạch chủ, hơn 40 trường hợp can thiệp bằng stent-graft. Và đây là ca vỡ động mạch chủ do chấn thương rất hiếm gặp được cứu chữa thành công.

Vỡ động mạch chủ có thể xảy ra do bệnh lý phình mạch máu, xơ vữa hoặc tác động chấn thương. Tỷ lệ tử vong tại hiện trường do vỡ động mạch chủ chiếm 15% trên tỷ lệ khám nghiệm pháp y. Cơ chế vỡ động mạch chủ chấn thương là do gia tốc cao tác động giằng xé tại eo động mạch chủ (có dây chằng cố định) với đoạn quai động mạch chủ (di động).

Bác sĩ Trần Thanh Vỹ lưu ý, sau tai nạn, nếu người bệnh có tình trạng suy hô hấp, huyết áp thấp, khó thở, đau ngực thì phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Chụp X-Quang ngực có thể phát hiện trung thất, bóng tim rộng hơn bình thường, gợi ý có tổn thương mạch máu lớn, hoặc vỡ tim. Khi đó, người bệnh cần chụp CT-Scan để xác định có bị vỡ tạng hàng loạt hay không.

Để tránh tai nạn nguy hiểm xảy ra, người dân cần lưu thông an toàn, sử dụng dây an toàn trên ô tô, đội nón bảo hiểm khi di chuyển bằng xe máy. Và khi xảy ra tai nạn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và chuyển lên tuyến trên điều trị khi cần thiết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang