Những câu chuyện hiến gan đầy cảm động

Thứ Ba, 30/06/2020 18:37  | Ngô Đồng

|

(CAO) Những tấm lòng cao cả của người hiến cùng nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp giành lại sự sống cho nhiều người bệnh xơ gan, ung thư gan.

Hai năm kể từ ca ghép gan đầu tiên vào ngày 16/06/2018, đến nay Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã thực hiện thành công 11 trường hợp.

Đặc biệt, với 2 trường hợp gần nhất, Bệnh viện đã thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài. 

Trong suốt hành trình 2 năm vừa qua, 11 ca ghép gan là 11 câu chuyện cảm động và đầy tính nhân văn từ người hiến và người nhận gan.

Người được ghép gan có thể là một người thân yêu trong gia đình, nhưng cũng có thể là một người hoàn toàn xa lạ đối với người hiến. Sau phẫu thuật, nỗi đau bệnh tật hay sự lo sợ phải đối diện với tử thần đã qua đi, chỉ còn lại niềm hạnh phúc vỡ òa cho người bệnh, người nhà người bệnh và cho cả đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện.

Êkíp ghép gan cho người bệnh

Anh H.V.L. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) – ca ghép gan thứ 10 xúc động chia sẻ: “Chẳng lời nào có thể diễn tả hết cảm xúc của tôi lúc này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn người phụ nữ đã hiến gan, cảm ơn các y bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho tôi, cảm ơn gia đình đã động viên, hỗ trợ tôi trong suốt quá trình điều trị. Đó là một điều kỳ diệu, một sự may mắn quá lớn.

Từ nay trở về sau, tôi đã có thể sống khỏe mạnh như người bình thường, có thể báo hiếu cho cha mẹ, cùng vợ mình chăm sóc 2 đứa con thơ. Đối với tôi chẳng có niềm hạnh phúc nào lớn hơn thế. Bất ngờ được nhận một món quà quá lớn, tôi cũng sẽ cho đi những điều mình có thể, sống ngày một có ích hơn cho gia đình và xã hội”.

May mắn được nhận trọn vẹn lá gan từ một người chết não tại Hà Nội. Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, anh L. được thực hiện ghép gan ngay trong đêm lá gan được chuyển đến Bệnh viện.

Sau phẫu thuật, sức khỏe anh L. hồi phục thần kỳ. Chỉ 5 ngày sau, anh đã được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy để tiếp tục theo dõi. Tại đây, mọi hoạt động sinh hoạt của anh L. nhanh chóng trở lại bình thường. Và chỉ 2 tuần sau đó, anh L. đã có thể xuất viện trở về với gia đình.

Chỉ 5 ngày sau phẫu thuật, anh L. được chuyển từ phòng Hồi sức sau ghép đến Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy để tiếp tục theo dõi

Với nụ cười rạng rỡ trên môi, bà H.T.P. (61 tuổi, ngụ tại TPHCM) dành cái nắm tay thật chặt cho con trai út của mình tại Phòng Hồi sức sau ghép: “Tôi rất vui, rất tự hào vì có những người con hiếu thảo. Trong suốt quá trình điều trị, các con luôn ở bên cạnh động viên tôi chiến thắng bệnh tật. Và may mắn thay, con trai út đã có thể hiến gan và giúp tôi khỏe mạnh trở lại…”.

Bà P. là trường hợp ghép gan thứ 11. Bà có tiền sử viêm gan C dẫn đến xơ gan giai đoạn nặng. Một tháng trở lại đây, bà P. có vài lần rơi vào hôn mê, tình trạng nhiễm trùng, rối loạn trong máu tăng và nguy cơ xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ đánh giá, nếu không được ghép gan kịp thời, tỉ lệ tử vong trong vòng 3 tháng có thể lên đến 50%. Với tình huống cấp bách như trên, ghép gan là phương pháp tốt nhất để bà có thể sống khỏe mạnh. Bằng sự hiếu kính dành cho mẹ của mình, cả 3 người con của bà P. đều mong muốn được hiến gan, nhưng chỉ người con út là anh T.H.N. (28 tuổi, ngụ tại TPHCM) phù hợp với các tiêu chuẩn về y học.

Ngày 15/06/2020, với sự nỗ lực của ê-kíp ghép gan, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 5 ngày, anh N. đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Anh N. cùng anh chị của mình đến thăm mẹ tại Phòng Hồi sức sau ghép. Tại đây, cả gia đình anh N. đã cùng các y bác sĩ kỷ niệm sinh nhật của người cha đã mất cách đây 16 năm, đồng thời lấy ngày này làm sinh nhật thứ 2 của người mẹ để cùng nhau ghi nhớ ngày cả gia đình đã trải qua một cơn “thập tử nhất sinh”.

Sau phẫu thuật 1 tuần, anh N. đã được xuất viện. Hiện sức khỏe bà P. ngày càng ổn định, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

TS.BS. Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy chia sẻ, ghép gan là biện pháp triệt để cho các trường hợp người bệnh bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn sớm và chức năng gan kém. Ghép gan giúp người bệnh có chất lượng sống tốt hơn. Đối với người hiến, sau khi hiến gan, các tế bào gan có thể tái tạo, phục hồi để đảm bảo chức năng hoạt động của gan giống với người bình thường.

GS.TS.BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Asan Hàn Quốc, Bệnh viện đã thực hiện thành công 9 ca ghép gan. Sau đó, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp và các chuyên gia không thể đến hỗ trợ, Bệnh viện đã nỗ lực thực hiện thành công 2 ca ghép, là ca ghép số 10 và 11, mang lại lợi ích thiết thực về sức khỏe, kinh tế cho người bệnh và người nhà người bệnh”.

Với việc thực hiện thành công ca ghép thứ 10 và 11 (từ người chết não và người cho sống), Bệnh viện đã trở thành một trong những bệnh viện đầu tiên của phía Nam có thể tự thực hiện kỹ thuật ghép gan, góp phần mang lại cơ hội sống, chất lượng sống ngày càng cao cho người bệnh xơ gan, ung thư gan cũng như giúp người dân thụ hưởng một phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả.

Vợ hiến gan cứu chồng bị ung thư
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang