Liệt hai chân do thói quen cắt lể

Thứ Bảy, 11/04/2020 13:10  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân 45 tuổi, ngụ tại Kiên Giang, nhập viện trong tình trạng đau lưng lan dần xuống dưới, khiến hai chân tê và yếu dần, không cử động được và bí tiểu.

Trước đây, bệnh nhân bị đau lưng và điều trị tại y tế địa phương. Sau đó, nghe hướng dẫn của hàng xóm, bệnh nhân đã đến thầy lang gần nhà cắt lể vùng đau bằng dao lam, nhưng tình trạng đau không giảm, mà còn trở nên nặng nề hơn. Sau khi bệnh khởi phát 5 ngày, người nhà đưa bệnh nhân nhập cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng, sốt, lạnh run, khô môi, lưỡi đơ, kèm theo hội chứng chèn ép tủy như đau lưng lan hai chân, tê, liệt và mất phản xạ hai chân, bí tiểu.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cũng ghi nhận áp xe ngoài màng cứng trong ống sống ngực – thắt lưng – cùng về phía sau, từ ngang mức thân sống ngực N10 đến xương cùng S2, gây hẹp lan tỏa ống sống, chèn ép tủy sống ngực và chùm đuôi ngựa cấp tính ra phía trước, tổn thương viêm, áp xe rải rác cơ thắt lưng chậu, cơ cạnh sống hai bên.

Sau đó, người bệnh được bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh chỉ định phẫu thuật cấp cứu giải ép tủy sống. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên đã lấy dịch mủ cột sống để cấy tìm vi trùng ra tụ cầu vàng, là loại vi trùng thường gây nhiễm trùng ngoài da.

Theo ThS BS. Lê Viết Thắng, Khoa Ngoại Thần kinh, khoa Ngoại Thần kinh đã điều trị nhiều trường hợp đau lưng, đau cổ, đau tứ chi sau cắt lể, trong đó có nhiều trường hợp không may xảy ra do biến chứng hoặc điều trị chậm trễ do tự ý cắt lể. Riêng trường hợp bệnh nhân này là trường hợp đầu tiên diễn tiến nhiễm trùng nặng trước khi nhập viện.

"Hiện tại, chưa có chứng minh rõ ràng về tính hiệu quả của phương pháp cắt lể, ngược lại còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu nhiều, nhất là khi rạch phạm vào các mạch máu nông hoặc các tĩnh mạch nông bị dãn, chảy máu không cầm trên các người bệnh có tiền sử bệnh máu khó đông hay đang dùng thuốc loãng máu", BS. Thắng cho biết.

Sau hơn 10 ngày điều trị, tình trạng đau lưng lan dần xuống dưới, khiến hai chân tê và yếu dần, không cử động được và bí tiểu của bệnh nhân đã được cải thiện.

Sau hơn 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tình trạng đau lưng lan dần xuống dưới, khiến hai chân tê và yếu dần, không cử động được và bí tiểu của người bệnh đã được cải thiện.

Do hoàn cảnh gia đình neo đơn, người bệnh đã chuyển về bệnh viện địa phương, tiếp tục điều trị theo phác đồ của Bệnh viện, kiên trì tập vật lý trị liệu hai chân, kết hợp với dinh dưỡng hợp lý.

Tại các vùng nông thôn, cắt lể được xem là một trong những phương thức chữa bệnh dân gian hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp cắt lể hoặc đắp thuốc không quy ước để điều trị bệnh là việc làm hết sức nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV, chảy máu không cầm. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não, áp xe cột sống, thậm chí tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Thương tâm bé gái 13 tuổi phải đoạn chi vì cắt lể sau khi bị rắn cắn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang