Mẹ đơn thân hiến thận cứu con gái bị suy thận giai đoạn cuối

Thứ Hai, 22/06/2020 14:22  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thấy con gái đau đớn vật vã với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, người mẹ một đời tần tảo khi vừa là mẹ, vừa là cha đã không chút ngần ngại hiến thận để cứu sống con của mình.

Cách đây 2 năm, chị N.T.P.T. (27 tuổi) thường xuyên ói mửa, đi tiểu nhiều, thỉnh thoảng chân bị sưng phù, không đi được. Sau khi đi khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, chị phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối.

Các bác sĩ đã chỉ định chị T. sử dụng thuốc và chạy thận để duy trì sự sống. Theo các bác sĩ, ghép thận là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp điều trị thay thế thận bị suy giai đoạn cuối.

Nếu như chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng là các phương pháp giúp duy trì sự sống cho người bệnh thận mạn giai đoạn cuối, thì ghép thận có ưu điểm là mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn, giúp người bệnh có thể “tái hòa nhập” vào sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng xã hội, đồng thời trở lại làm việc gần như bình thường thay vì phải lệ thuộc vào máy lọc và các hệ thống lọc phức tạp.

Thương con gái chẳng may bị suy thận giai đoạn cuối, bà N.T.M.P. (51 tuổi) - người đã một đời tần tảo khi vừa là mẹ, vừa là cha đã không chút ngần ngại hiến thận để cứu sống con của mình.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết bà P. có các chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp, có thể hiến thận cho bệnh nhân.

“Người mẹ có 2 thận với chức năng bình thường, tuy nhiên thận trái có 1 nang nhỏ khoảng 20 mm. Theo quan điểm nhân đạo trong y học, khi người hiến thận còn sống, nên chọn lấy để ghép quả thận kém hơn về chức năng, thận có bệnh lý lành tính (như sỏi nhỏ, nang nhỏ) hoặc những bất thường nhỏ về giải phẫu học, để lại quả thận tốt nhất cho người hiến nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho họ.

Do đó, chúng tôi đã khuyên bà P. nên hiến thận trái. Tuy nhiên, bà vẫn nhiều lần trình bày nguyện vọng hiến thận phải - quả thận tốt nhất cho con với Hội đồng Ghép thận của Bệnh viện”, GS TS BS. Trần Ngọc Sinh, cố vấn chuyên môn BV Đại học Y Dược TPHCM đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ này cho biết.

GS TS BS. Trần Ngọc Sinh cùng ê-kíp ghép thận cho người bệnh

Khi được hỏi về quyết định hiến thận cho con gái của mình, bà P. ngậm ngùi: “Đối với một người mẹ, chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau chứng kiến những cơn đau của con. Lúc biết T. bị bệnh nặng, trong tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là làm sao có thể cứu con.

Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao, nhưng T. vẫn luôn lạc quan, động viên tôi đừng quá lo lắng. Thật may mắn khi tôi có thể hiến thận cho con, chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng được. Chỉ mong sau này con quý trọng sức khỏe, sống tiếp một cuộc đời hạnh phúc, có ích cho gia đình và xã hội”.

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo chia sẻ: “Mặc dù đã được chuẩn bị kỹ càng về mọi phương diện kỹ thuật, cơ sở vật chất, nhưng chúng tôi không khỏi hồi hộp theo dõi từng diễn tiến của ca ghép này. Xúc động trước nghĩa cử lớn lao của người mẹ cũng như mong muốn mang lại cho người bệnh chất lượng sống tốt nhất, chúng tôi luôn trăn trở, bàn bạc cùng ê-kíp sao cho cả hai mẹ con được an toàn và có chức năng thận tốt nhất có thể. Chúng tôi tự nhủ không cho phép có một sai lầm nhỏ nào”.

GS TS BS. Trần Ngọc Sinh cùng ê-kíp ghép thận cho người bệnh

Sau khi cân nhắc nguyện vọng của người mẹ và phương án an toàn cho cả 2 mẹ con, Hội đồng Ghép thận do Ban Giám đốc BV Đại học Y Dược TPHCM chỉ đạo đã quyết định lấy thận bên phải của người mẹ để ghép cho người con. Vấn đề nang ở thận trái của người mẹ nếu có dấu hiệu bất ổn sẽ tiến hành can thiệp sau này. Đây cũng đồng thời là thử thách cho ê-kíp mổ về mặt kỹ thuật vì việc lấy và ghép thận bên phải phức tạp hơn so với bên trái.

GS TS BS. Trần Ngọc Sinh cho biết: “Tĩnh mạch thận phải rất ngắn, cần phải dùng một đoạn tĩnh mạch lấy từ nơi khác tạo hình làm dài tĩnh mạch thận thì mới ghép được. Thời gian qua chúng tôi có nhiều nghiên cứu giải pháp đơn giản và an toàn hơn cho vấn đề trên, đó là áp dụng kỹ thuật chuyển vị mạch máu khi ghép thận phải vào hốc chậu phải”.

Sau ghép thận, sức khỏe chị T. hồi phục tốt

Sau phẫu thuật, sức khỏe của 2 mẹ con chị T. đều ổn định. Sau ca ghép 5 ngày, bà P. được xuất viện trở về quê nhà với chỉ số creatinin – huyết thanh (chỉ số đánh giá chức năng thận) ở mức bình thường, còn chị T. vẫn được tiếp tục theo dõi.

Gần 2 tuần sau ghép, chị T. được Hội đồng Ghép thận cho xuất viện trong sự vui mừng, xúc động của người thân và các y bác sĩ.

“Nghĩ đến mẹ, em thường không cầm được nước mắt. Hơn 1 năm ròng rã chạy thận em đã suy kiệt lắm rồi, không nghĩ rằng mình lại có thể được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay. Em muốn ôm mẹ thật chặt và cảm ơn mẹ đã sinh ra em thêm một lần nữa. Tất cả là nhờ có mẹ, nhờ có các y bác sĩ của Bệnh viện”, chị T. xúc động chia sẻ.

GS TS BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ, ghép tạng là một hoạt động có tính chuyên môn và nhân văn cao nhất. Thành công của những ca ghép như thế này không chỉ mang lại niềm vui cho người bệnh, người nhà người bệnh mà còn là động lực cho đội ngũ y bác sĩ tiếp tục nỗ lực, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, hướng đến việc thành lập Trung tâm Ghép tạng trong khoảng 2 – 3 năm tới.

Cảm động tấm lòng người mẹ hiến thận cho con
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang