Những con số gây sốc về thuốc lá

Thứ Năm, 30/03/2017 00:43  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, 40.000 mạng người 'bay' theo khói thuốc mỗi năm, làm mất 1,4% rừng, gây 10% số vụ cháy,... là những con số gây sốc về thuốc lá.

40.000 mạng người bay theo khói thuốc mỗi năm

Ths BS Nguyễn Tuấn Lâm, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, gần gấp 4 lần số tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ.

Nếu các biện pháp kiểm soát thuốc lá không được áp dụng kịp thời thì số người chết vì thuốc lá sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Không chỉ tốn tiến, hút thuốc còn gây ra lắm bệnh và là căn nguyên lớn của tử vong. Tử vong do thuốc lá xảy ra nhiều ở nhóm tuổi lao động (từ 30 đến 69 tuổi) khiến nhiều gia đình mất đi lao động chính và đây là một nguyên nhân dẫn đến đói nghèo.

Thuốc lá gây ra ung thư phổi cao gấp 10-20 lần; bệnh mạch vành nguy cơ tăng 10-15 lần, gây nhồi máu cơ tim; Xơ vữa động mạch cao hơn 1,5-2 lần; Tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần.

Ngoài ra, thuốc lá còn là tác nhân gây xuất huyết não; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; làm giảm khả năng sinh dục, gây bất lực; Tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới; Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc; Thai chết lưu; Giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200-400gram;...

Nạn nhân của hút thuốc lá thụ động (là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra) cũng là những con số gây sốc.

Ngoài việc làm tổn phí y tế, xã hội; thuốc lá còn làm mất 1,4% rừng và là nguyên nhân của 10% số vụ hỏa hoạn.

Tràn lan vi phạm quảng cáo thuốc lá

Trước tác hại của thuốc lá, đã có nhiều quy định để ngăn chặn việc hút thuốc lá, đặc biệt là cấm quảng cáo cho thuốc lá. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm quy định rất cao.

Ths BS Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, giá thuốc lá ở Việt Nam hiện còn quá rẻ so với các nước trên thế giới, thuốc lá đang được bày bán tràn lan, mọi người có thể dễ dàng mua ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng, địa điểm vui chơi,...

Trong 3 tháng cuối năm 2016, Thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại thuốc lá tại 151 cơ sở thuộc 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế. Theo đó xử phạt 16 cơ sở, với số tiền 136 triệu đồng.

Theo ghi nhận, trên thị trường Việt Nam hiện lại đang xuất hiện một số sản phẩm mới như shisha, Vape, thuốc lá điện tử và được quảng bá mạnh mẽ trên internet về sự hấp dẫn và sành điệu; thậm chí các sản phẩm này còn được quảng cáo là có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống.

"Điều này không những thu hút thanh thiếu niên tham gia sử dụng mà còn gây hiểu lầm về sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm này", BS Phan Thị Hải cảnh báo.

Tăng thuế thuốc lá là biện phát tốt nhất làm giảm tiêu thụ.

Nhân rộng mô hình không khói thuốc lá

Ngày 29-3, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức lớp tập huấn cho phóng viên, báo chí về phòng chống tác hại thuốc lá.

Tại buổi tập huấn, BS BS Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, tác động của công tác truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá tới cộng đồng thời gian qua đã góp một phần đáng kể làm tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở bệnh viện, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng, chú trọng tới các khu vực trong khách sạn, nhà hàng, các nơi làm việc.

Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng mô hình không khói thuốc lá, đồng thời đề xuất Chính phủ và Quốc hội đánh giá tác động của việc tăng thuế thuốc lá hiện nay.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang