Phi công người Anh đủ điều kiện chuyển viện an toàn

Thứ Sáu, 03/07/2020 21:07  | A. Quân

|

(CAO) Trưa 3/7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh - bệnh nhân số 91.

Trước đó, đầu giờ sáng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, đã vào thăm bệnh nhân 91.

Hiện tại, bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác. Bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của ông Lương Ngọc Khuê.

Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng Tổ hội chẩn thăm bệnh nhân phi công Anh

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân 91. Bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, nguy cơ biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không...

Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng kiểm tra danh mục đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân...

Các chuyên gia hô hấp như GS.TS Ngô Quý Châu, GS.TS Đỗ Quyết cho rằng bệnh nhân 91 đã đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang cho rằng đây là việc chuyển bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Việc tiếp nhận tại Anh sẽ theo đúng luật pháp của Anh còn ở Việt Nam sẽ theo luật pháp và quy định ngoại giao của Việt Nam.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối xác nhận không còn virus SARS-CoV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại bệnh viện. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Tiểu ban Điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy ký hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân 91 theo đúng quy định pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Từ nay đến ngày 12/7 là còn 9 ngày, bệnh nhân cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường khi di chuyển bằng đường hàng không, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang