Khắc tinh của tội phạm trộm cắp

Thứ Tư, 24/06/2020 09:32  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) "Tuổi trẻ năng động, nhiệt huyết, xông xáo làm việc hết mình", đó là nhận xét của thượng tá Châu Văn Hoàng - Phó trưởng Công an Q.Gò Vấp về đại úy Nguyễn Văn Toản (SN 1983, quê H.Củ Chi), trinh sát địa bàn thuộc Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Q.Gò Vấp. Anh là một tấm gương chiến sĩ yêu nghề, tận tụy với công việc.

Vừa trở về đơn vị sau chuyến đi xuống địa bàn để kịp thời ngăn chặn, giải tán hai nhóm thanh niên tụ tập đánh nhau vì mâu thuẫn, Toản nhanh nhẹn mời tôi uống chai nước và mở đầu câu chuyện "Làm thế nào anh trở thành một chiến sĩ công an?".

Toản kể khi còn nhỏ, gia đình anh thỉnh thoảng bị trộm đột nhập bắt trộm gà và lấy đi nhiều thứ tài sản khác, khiến anh rất bất bình và từ đó đã nung nấu ước mơ phấn đấu học tập để mai sau trở thành một chiến sĩ công an. Tưởng như ước mơ của cậu học trò nhỏ như sụp đỗ, khi cả cha và mẹ Toản đều lần lượt qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Do không có cha mẹ thương yêu, kèm cặp nên Toản không đủ sức để thi đỗ vào các trường Công an nhân dân. Dù vậy, anh vẫn không từ bỏ ước mơ. Toản chuyển hướng xin đi lính nghĩa vụ công an.

Sau quá trình rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực không ngừng của bản thân, năm 2008, Nguyễn Văn Toản được xét tuyển vào biên chế CAND, nhận nhiệm vụ công tác tại Đội Cảnh sát giao thông Công an H.Củ Chi. Sau đó, anh đăng ký và thi đỗ vào trường Trung học Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Trinh sát Hình sự.

Sau khi tốt nghiệp (năm 2011), anh được bố trí công tác làm trinh sát Hình sự tại Đội CSHS Công an Q.Gò Vấp. Địa bàn đầu tiên anh được phân công phụ trách là phường 12, một địa bàn trọng yếu vào thời điểm bấy giờ về các vấn nạn mại dâm, móc túi trộm tài sản của khách mua dâm ở tuyến đường Tân Sơn và các băng nhóm bảo kê, hoạt động kiểu xã hội đen.

Bước vào môi trường công việc thực tế, ban đầu Toản hơi bỡ ngỡ và lúng túng khi nhận ra thực tế phức tạp hơn lý thuyết trường học rất nhiều lần. Sau khi xuống địa bàn nắm tình hình về hoạt động của các đối tượng, Toản nhanh chóng xây dựng ngay mạng lưới cơ sở để làm tai mắt, hỗ trợ, kịp thời cung cấp các thông tin quan trọng, giúp anh lên kế hoạch tham mưu cho Ban chỉ huy Đội chỉ đạo phá án. Cũng trong thời gian này, anh và gia đình liên tục bị các đối tượng nhắn tin đe dọa khủng bố nếu như anh còn tiếp tục gây bất lợi cho bọn chúng...

Đại úy Nguyễn Văn Toản

Nghĩ tới mọi hành vi tội ác rồi sẽ bị pháp luật trừng trị, anh đã vững tin tiếp tục công việc bằng tất cả lòng yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Sau 3 tháng mật phục theo dõi, anh đã tham mưu cho Ban chỉ huy Đội thực hiện phương án mật phục, theo dõi, bắt nóng khi các đối tượng vừa "ăn hàng" xong.

Trong cùng thời điểm, cả hai băng nhóm tội phạm bảo kê hoạt đông kiểu xã hội đen và trộm tài sản bị triệt phá, địa bàn khu vực từng bước được chuyển hóa, an ninh trật tự (ANTT) được giữ vững trong suốt nhiều năm liền. Đến tháng 9-2019, anh tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ huy đội lập chuyên án bắt thêm 2 nữ đối tượng dàn cảnh đóng giả gái mại dâm để móc túi trộm tiền của khách mua dâm.

Cuối năm 2019, khi địa bàn đã "sạch bóng tội phạm" thì cũng là lúc Toản nói lời chia tay với địa bàn để luân chuyển sang một địa bàn mới (P14) với nhiều thử thách mới. Ở phường này lúc bấy giờ nổi lên băng nhóm tội phạm chuyên hoạt động cho vay nặng lãi quê ở Hải Phòng, Hà Nội, thường núp bóng ở các nhà cho thuê nguyên căn.

Qua rà soát, anh cẩn thận lên danh sách sưu tra để theo dõi, giám sát, nếu thấy có biểu hiện vi phạm pháp luật thì lên phương án đấu tranh, xử lý. Nhờ quản lý tốt địa bàn, nắm chắc được số đối tượng hình sự, anh chủ động phối hợp công an phường tiến hành kiểm tra, đẩy đuổi những đối tượng nghi vấn vãn lai, tình hình ANTT trên địa bàn phường 14 từng bước được củng cố, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự trong thời gian qua.

Bằng sự yêu nghề, tận tụy trong công việc, suốt nhiều năm liền, đại úy Nguyễn Văn Toản luôn đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến cấp cơ sở" và là gương Đảng viên trẻ tiêu biểu được chỉ huy và nhiều đồng đội mến yêu, tin tưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang